Mục Điểm tin trong nước tối Chủ nhật (6/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Bộ Y tế làm việc với BV Bạch Mai và BV Việt Đức dự án cơ sở 2 về mua sắm thiết bị y tế

Trên báo Người lao động, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 5/9 tại Hà Nam về việc dự án Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Việt Đức cơ sở 2 trong đó có việc mua sắm thiết bị y tế.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ Y tế, dự án BV Bạch Mai cơ sở 2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khu khám bệnh giai đoạn 1 vào tháng 3/2019, hiện đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh của dự án. Còn dự án BV Việt Đức cơ sở 2 đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh và 1 phần khu điều trị nội trú.

Về tiến độ mua sắm thiết bị y tế, Ban Quản lý dự án cho biết, BV Việt Đức đã hoàn thành việc hoàn thiện danh mục, cấu hình và dự toán trình Hội đồng thẩm định của Bộ Y tế trong khi Bệnh viện Bạch Mai thì chưa hoàn thành.

Hiện tại Ban Quản lý dự án đang chủ động phối hợp với BV Bạch Mai và BV Việt Đức đôn đốc danh mục, cấu hình thiết bị y tế dự án BV Bạch Mai cơ sở 2, đồng thời thống nhất danh mục thiết bị y tế có thể sử dụng chung cấu hình và đơn giá của 2 dự án.

Dự án BV Bạch Mai và BV Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam có quy mô 1.000 giường ở mỗi bệnh viện với vốn đầu tư xấp xỉ 5.000 tỉ đồng/BV. Quá trình xây dựng cũng đã nhiều lần thay đổi thời hạn về đích. Cả 2 BV đều có hình thức thực hiện đấu thầu hợp đồng hỗn hợp thiết kế – xây lắp; được khởi công xây dựng từ tháng 5-2015, dự kiến hoàn thành xây dựng năm 2020.

Thiếu nữ 16 tuổi ở TP.HCM mắc sốt xuất huyết tử vong

ThS. BS. Lê Hồng Nga (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM) thông tin trên báo Lao động, trong tháng 8 vừa qua đã ghi nhận trường hợp nữ bệnh nhân 16 tuổi ở quận 7 (TP.HCM) tử vong vì sốt xuất huyết. Thời điểm này, tại một số tỉnh thành khác cũng ghi nhận các trường hợp tử vong vì căn bệnh trên.

Bác sĩ Nga đưa ra thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020, toàn thành phố đã có 11.999 trường hợp sốt xuất huyết. Dự báo trong những tuần sắp tới, số ca bệnh sốt xuất huyết hàng tuần sẽ tiếp tục tăng theo mùa.

“Nếu toàn thể cộng đồng không thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng thì nguy cơ xảy ra các ổ dịch sốt xuất huyết tại thành phố là rất lớn” – bác sĩ Nga cảnh báo.

Mở lại vận chuyển hành khách đến Đà Nẵng

Chiều 6/9, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, từ 0h ngày 7/9, các hãng hàng không, đường sắt, xe khách được hoạt động trở lại tại Đà Nẵng như trước khi Covid-19 bùng phát tại thành phố này.

Tuy nhiên, hành khách vẫn được yêu cầu khai báo y tế, đeo khẩu trang, khuyến cáo cài đặt Bluezone để cảnh báo khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Các phương tiện xuất phát từ Đà Nẵng phải giãn cách ghế ngồi.

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ô tô giá chỉ từ hơn 20 triệu đồng vì ảnh hưởng của tháng cô hồn và Covid-19

Dân Việt đưa tin chiều nay 6/9, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Bắc Ninh vừa thông báo về việc thanh lý tài sản cố định của chi nhánh, là 2 ô tô với giá khởi điểm khoảng 26 triệu đồng. Cả hai xe Mitsubishi Pajero sản xuất năm 2005 và Toyota HIACE 16 chỗ sản xuất năm 2001 đều đã qua nhiều năm sử dụng.

Theo ngân hàng, giá khởi điểm trên đã bao gồm thuế GTGT, khách hàng trúng đấu giá tự chịu chi phí trong việc di dời, lưu trữ và chuyển quyền sở hữu sử dụng tài sản.

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng tiếp tục rao bán 73 phương tiện vận tải. Trong đó, chiếc Chevrolet Spark Van sản xuất năm 2016 được ngân hàng rao bán với giá 140 triệu đồng, chiếc Hyundai i10 2017 giá 225 triệu, chiếc Toyota Vios 2015 giá 350 triệu, chiếc Ford Focus 2015 giá 453 triệu đồng,…

Không chỉ các ngân hàng thương mại tư nhân, nhiều ngân hàng lớn khác cũng thông báo thanh lý nhiều ô tô với mức giá rẻ. Chẳng hạn, chi nhánh BIDV Hà Tây đang thông báo thanh lý 3 ô tô Toyota giá 312-339 triệu đồng; Vietcombank cách đây không lâu cũng từng thông báo thanh lý 10 chiếc Kia với giá từ 60 triệu đồng.

Hà Nội hỗ trợ đổi xe cũ sang xe mới

Theo Dân Việt, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa trình dự thảo chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố”.

Chương trình do Hiệp hội xe máy Việt Nam (VAMM) đề xuất và phối hợp thực hiện với Sở TNMT các tỉnh thành phố lớn nếu được chính quyền đồng ý cho triển khai.

Theo dự thảo, Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước 2002 và hàng trăm nghìn xe máy ngoại tỉnh ra vào hàng ngày.

TP. Hà Nội sẽ lựa chọn 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ trên địa bàn 6 quận là: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, người dân sẽ nhận được hiện vật có giá trị khoảng 300 nghìn đồng nếu đưa xe đến kiểm tra khí thải.

Trong trường hợp muốn đổi xe máy, dự kiến người dân sẽ được hỗ trợ từ 2 – 4 triệu đồng/xe. Nguồn kinh phí này sẽ được VAMM chủ động cấp.

Để được hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy mới, người dân Hà Nội phải có 2 điều kiện: xe máy đăng ký trước năm 2002 và không đạt về tiêu chuẩn khí thải.

Thời gian triển khai chương trình dự kiến trong 3 tháng, từ tháng 9 – 12/2020 với số lượng ước khoảng 5.000 mô tô, xe máy được đo kiểm khí thải.