Mục Điểm tin trong nước tối thứ Tư (30/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở trị giá gần 2 triệu USD

Theo trang Suckhoedoisong, ngày 30/9, tại Hà Nội, Chính phủ Hoa Kỳ đã trao tặng 100 máy thở do nước này mới sản xuất, trị giá hơn 1,7 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam phòng chống đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Ngài Daniel J. Kritenbrink- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chứng kiến lễ lý kết trao tặng 100 máy thở
Ảnh chụp màn hình Suckhoedoisong.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng cam kết tài trợ 9,5 triệu USD nhằm giúp Việt Nam cải thiện chăm sóc lâm sàng, tăng cường năng lực xét nghiệm, cải thiện giám sát dịch tễ và hỗ trợ kinh tế tư nhân hồi phục… Cùng với đó là 4 triệu USD từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và hỗ trợ kỹ thuật từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink, cho biết: “Chính phủ và nhân dân Mỹ sẽ không bao giờ quên sự hào phóng của chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc ủng hộ hàng triệu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế cho Mỹ trong cuộc chiến chống lại viêm phổi Vũ Hán”.

Gia Lai chi hơn 1,2 tỉ đồng mua cặp da, vòng tay Trung Quốc phục vụ đại hội đảng

Báo Người Lao Động ngày 30/9 đưa tin, Văn phòng Tỉnh ủy Gia Lai đã chi hơn 1,2 tỷ đồng để mua sắm cặp tài liệu và một số vật dụng khác phục vụ tổ chức Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh.

Tỉnh Gia Lai chi 1,2 tỉ mua cặp da, vòng đeo tay, bút, sổ phục vụ Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI
Ảnh chụp màn hình Người lao động.

Cụ thể, số tiền nói trên bao gồm 500 cặp da bò xuất xứ Trung Quốc, trị giá 1,6 triệu đồng/chiếc; 500 vòng đeo tay thông minh cũng do Trung Quốc sản xuất, trị giá 735.000 đồng/chiếc. Ngoài ra còn có một số vật dụng khác như bút, sổ tay, bìa da…

Trước đó vào tháng 8, tỉnh Quảng Bình cũng chi 2,2 tỷ đồng mua cặp da tặng đại biểu dự đại hội đảng khiến dư luận bất bình.

Tân Thủ tướng Nhật Bản dự định thăm Việt Nam vào tháng 10

Đài NHK của Nhật Bản ngày 30/9 cho biết Thủ tướng Suga Yoshihide có thể thăm Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10. Đây sẽ là những chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông từ lúc nắm quyền.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.
Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản cho rằng tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam là điều kiện tốt để ông Suga thực hiện kế hoạch của mình.

Chuyến đi này được biết là nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Nhật Bản với các nước ASEAN, với mục tiêu thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đây thủ tướng Abe cũng đã chọn Việt Nam và Indonesia cho chuyến đi nước ngoài đầu tiên của mình sau khi chính thức vào nhiệm kỳ thứ hai.

Giới quan sát đa phần tin rằng ông Suga sẽ tiếp nối các chính sách của người tiền nhiệm Abe.

Cảnh sát tạm giữ 15 tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

VnExpress đưa tin, ngày 29/9, hơn 40 cảnh sát giao thông, cơ động phối hợp bắt giữ 15 tàu khai thác cát trên sông Hồng đoạn giáp ranh Hà Nội và Phú Thọ. Số lượng cát khai thác trái phép ước tính hơn 500.000m3.

Trong số tàu bị bắt giữ có nhiều tàu khai thác cỡ lớn
Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Phương tiện bị tạm giữ gồm cả tàu hút, khai thác và tàu chở cát. Nhiều tàu hút không đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn…

Cơ quan chức năng cũng tạm giữ 46 thuyền viên, người có liên quan trên các tàu.

Hà Nội tính xây sân bay thứ hai ở huyện Ứng Hòa

Theo báo Zing, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa có kiến nghị gửi đến các sở, ngành liên quan để lấy ý kiến việc xây dựng sân bay thứ hai ở Hà Nội tại huyện Ứng Hòa.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, việc xây dựng sân bay tại huyện Ứng Hòa phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tháng 3/2020.