Mục Điểm tin trong nước tối thứ Sáu (25/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch UBND Hà Nội

Báo Zing đưa tin, Tại kỳ họp bất thường sáng 25/9 của HĐND TP, Phó bí thư Thành ủy Chu Ngọc Anh (sinh ngày 17/6/1965, quê xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội) được bầu làm Chủ tịch UBND Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Chu Ngọc Anh bên phải màn hình (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Theo kết quả bỏ phiếu được công bố, ông Chu Ngọc Anh đã trúng cử chức danh Chủ tịch UBND thành phố với sự nhất trí của 100% đại biểu có mặt. Ông Chu Ngọc Anh là người thay thế ông Nguyễn Đức Chung.

Cũng tại cuộc họp này, tất cả đại biểu HĐND TP. Hà Nội đã thông qua biểu quyết việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP. đối với ông Nguyễn Đức Chung. 100% đại biểu có mặt ở hội trường đã biểu quyết thông qua việc này bằng hình thức giơ tay.

Hòa Bình: Dựng khẩu hiệu 11 chữ, tốn 11 tỷ đồng

Dư luận tại Việt Nam đang xôn xao trước thông tin từ báo Doanh nhân và Pháp luật rằng, tỉnh Hòa Bình đã chi tới gần 11 tỷ đồng chỉ để lắp một khẩu hiệu có 11 từ. Như vậy, mỗi từ ngốn tới gần 1 tỷ đồng.

Ảnh chụp màn hình Vietluan.

Công trình xây lên được cho là để tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng, thuộc phường Chăm Mát, thành phố Hòa Bình; dự kiến sẽ được hoàn thành trước ngày 1/10.

Dòng khẩu hiệu có chiều cao chữ 10m, rộng 1,4m và độ dày 0,6m. Khung được làm từ thép tráng kẽm, chữ được bọc bằng Aluminium, có thêm đèn led…

Theo Sở Lao động – Thương binh và xã hội Hòa Bình, toàn tỉnh hiện còn gần 60.000 hộ nghèo và cận nghèo, chiếm tỉ lệ hơn 31%. Con số này cao hơn mặt bằng chung của vùng miền núi phía Bắc cũng như cả nước.

Ba thi thể và lá thư tuyệt mệnh trong chòi nuôi tôm

Trên báo Pháp Luật TP.HCM, sáng 22/9, người dân phát hiện 3 nạn nhân tử vong tại chòi nuôi tôm. Danh tính các nạn nhân chị Nguyễn Thị K.L. (40 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại), anh Nguyễn Thành L. (33 tuổi, ngụ huyện Chợ Lách, là người chung sống như vợ chồng với chị L.) và Nguyễn Minh P.T (16 tuổi, con riêng của của chị).

Tại hiện trường, cảnh sát tìm thấy 3 chai thuốc trừ sâu đã sử dụng và hai lá thư tuyệt mệnh.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Theo người dân địa phương, chị L. từng có một đời chồng và có hai con riêng. Anh Thành L. là người ở huyện Chợ Lách đến huyện Bình Đại để giữ tôm thuê.

Sau đó anh THành L. gặp và quen biết chị L. nên nảy sinh tình cảm, hai người chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không được gia đình đồng ý. Từ đó chị L. và anh Thành L. đến chòi tôm sống chung.

Đến sáng 22/9 thì người dân phát hiện vụ việc nêu trên.

Tin xấu cho Đồng bằng sông Cửu Long

Báo Zing đưa tin, chuyên gia dự báo tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ diễn ra tương tự mùa khô năm 2019-2020 và có thể gay gắt hơn.

Sau đợt hạn mặn khốc liệt năm 2019-2020, lượng nước tại lưu vực sông Mekong tiếp tục giảm dù đã bước vào mùa lũ.

Ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, nhận định người dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục đối mặt với tình trạng xâm nhập mặn sớm và gay gắt trong mùa khô năm nay, đồng thời trải qua mùa lũ với mực nước thấp kỷ lục.