Mục Điểm tin trong nước tối thứ bảy (ngày 14/11) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Thuỷ điện tích nước ‘chui’ trước khi bão Vamco đổ bộ

Sáng 14/11, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch huyện Nam Đông cho VnExpress biết, công an huyện đã vào thủy điện Thượng Nhật ở xã Thượng Nhật để túc trực, giám sát việc xả lũ của nhà máy.

Trước đó, sáng 13/11, công an xã cho rằng thủy điện Thượng Nhật không duy trì 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn để đón lũ trước lúc bão Vamco sắp đổ bộ. Mực nước hồ tích ở cao trình khoảng 115m.

Việc tích nước của thủy điện Thượng Nhật là trái với công điện của Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo đó, những hồ chứa chưa được phép vận hành như ở thủy điện Thượng Nhật buộc phải duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, xả nước để phòng lũ.

Lãnh đạo xã Thượng Nhật sau đó đã gửi văn bản lên huyện Nam Đông đề nghị xử lý vi phạm với hoạt động của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch huyện Nam Đông cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, địa phương đã liên lạc với chủ đầu tư và yêu cầu mở 5 cửa van để nước về hạ du. Đến sáng nay, nhà máy đã mở hoàn toàn 5 cửa van.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Khoa, Tổng giám đốc Nhà máy thủy điện Thượng Nhật cho biết, việc phản ánh “thủy điện tích nước là hoàn toàn chưa chính xác”. Thời điểm đó, công ty vẫn đang mở một cửa van. Việc đóng các cửa van là để nạo vét và dọn rác khu vực đập thủy điện.

Cướp ngân hàng bất thành, tẩm xăng tự thiêu ở TP.HCM

Truyền thông trong nước đưa tin, sáng nay đã xảy ra một vụ cướp táo tợn ở quận Bình Tân, TP.HCM.

Theo đó vào khoảng 9h, Lê Tấn Tài, 36 tuổi, mang theo xăng đến chi nhánh Ngân hàng Tiên Phong ở phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, chuẩn bị cướp tiền.

Tài vào trong, đặt túi xách lên quầy giao dịch, tưới xăng và yêu cầu nữ nhân viên “bỏ tiền vào, nếu không sẽ phóng hoả”.

Nhân lúc Tài thiếu tập trung, bảo vệ ngân hàng lao vào khống chế. Hung thủ chống đỡ, vùng chạy ra ngoài. Chạy được khoảng 200m, Tài châm lửa tự thiêu. Các bảo vệ sau đó ập vào bắt giữ giao cho công an.

Sơ tán hơn 460.000 dân tránh bão Vamco

Trước cảnh báo nguy hiểm của cơn bão số 13, các cơ quan chức năng đã yêu cầu sơ tán khẩn cấp người dân đến nơi an toàn.

Dự kiến có khoảng 460.000 người ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi được sơ tán trong ngày 14/11.

TS Dư Đức Tiến thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, cho biết bão Vamco tăng hai cấp khi vào gần bờ; sau đó bắt đầu suy giảm về cường độ trong 3-6h tiếp theo.

Dự báo, khi bão tiến gần hơn vào đất liền, các đảo như Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, có thể chịu ảnh hưởng gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 14.

Trên đất liền, từ Nghệ An đến Quảng Ngãi gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng ven biển có nơi cấp 10, giật cấp 12.

Cuộc đọ sức thú vị giữa 2 ứng viên họ Nguyễn ở Quận Cam

Trang tin địa phương Orange County Register hôm qua đã đưa tin về cuộc tranh cử thú vị giữa hai ứng cử viên người Mỹ gốc Việt có cùng họ Nguyễn.

Kết quả bà Janet Nguyễn, thành viên đảng viên Cộng hòa đã chính thức đánh bại bà Diedre Nguyễn của đảng Dân chủ trong cuộc đua bầu cử cơ quan lập pháp tiểu bang ở quận Cam, bang California. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự trở lại dù khiêm tốn của đảng Cộng hòa ở California trong cuộc bầu cử năm 2020.

NBC News nhấn mạnh rằng, mặc dù truyền thống người Mỹ gốc Việt đa số ủng hộ đảng Cộng hòa, nhưng những năm gần đây cộng đồng này đã trở nên đa dạng hơn về chính trị.

Đảng Cộng hòa dường như đã lật thành công một số ghế hạ viện ở bang California và một số cuộc trưng cầu dân ý của phe cánh tả đưa ra đã bị cử tri California khước từ.

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu