Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Năm (3/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

1 ca tử vong và 2 ca nhiễm virus Vũ Hán

Tin cập nhật lúc 18h ngày 2/9 của Bộ Y tế: Việt Nam có thêm 2 bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.046 ca.

Bệnh nhân số 1045 (nam, 72 tuổi) có địa chỉ tại xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Ngày 19/8, người này bị sốt, đau đầu, mệt mỏi. Ngày 30/8, ông nhập viện, được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Hiện tại, bệnh nhân được điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội).

Bệnh nhân số 1046 (nam, 30 tuổi) là thuyền viên trên Tàu Nippon Maru (tàu chờ hàng hóa trao đổi tại Nhật Bản). Người này có địa chỉ tại phường Hoàng Diệu, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Ngày 30/8, thuyền viên này trở về từ Nhật Bản, được cách ly ngay sau nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm tại Khánh Hòa. Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa đang điều trị cho bệnh nhân này.

Cũng trong sáng cùng ngày, Bộ Y tế có thông tin về trường hợp tử vong do các biến chứng của bệnh nền nặng của bệnh nhân số 764, nam, 67 tuổi, ở Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Trước đó bệnh nhân đã được xét nghiệm âm tính 3 lần với virus viêm phổi Vũ Hán vào các ngày 30/8, 31/8 và 1/9.

Tính đến sáng nay (3/9), Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1046 ca nhiễm virus Vũ Hán, trong đó có 34 ca tử vong.

3 cơ sở ở Hà Nội đùn đẩy trách nhiệm vụ ngộ độc pate Minh Chay

Liên quan đến vụ ngộ độc pate Minh Chay cả 3 sở Công Thương, Nông nghiệp và Y tế Hà Nội phủ nhận trách nhiệm dù cơ sở sản xuất pate Minh Chay nằm trên địa bàn.

Báo Zing ngày 2/9 dẫn lời bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội khẳng định: “Cái này không thuộc lĩnh vực ngành Công Thương. Tôi cũng lướt qua vấn đề này như vậy thôi, các đồng chí cần thông tin sâu thì làm việc với Sở NN&PTNT”.

Zing liên hệ với ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, thì nhận được câu trả lời cơ quan chủ trì các vấn đề về an toàn, vệ sinh thực phẩm là Sở Y tế.

Ông Mỹ nói: “Mỗi sở một trách nhiệm riêng, sở chúng tôi đã cho Chi cục quản lý chất lượng đi điều tra vấn đề này. Sở Nông nghiệp sẽ phụ trách điều tra nguồn gốc thực phẩm, còn giám sát chất lượng, vệ sinh thì chủ trì là Sở Y tế”.

Còn ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thuộc Sở Y tế, lại cho biết cơ sở sản xuất pate Minh Chay sử dụng nguyên liệu từ các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp. Do đó, Sở NN&PTNT là nơi cấp giấy chứng nhận và tiếp nhận các công bố sản phẩm.

Ông Tụ nói rằng: “Khi xuất hiện các trường hợp ngộ độc mà liên quan đến sản phẩm, thực phẩm thì trách nhiệm của ngành y tế là cô lập nhanh không để sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Còn kiểm tra, lấy mẫu thì Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế sẽ phụ trách, chúng tôi không làm”.

Trước đó hôm 1/9, báo Tuổi Trẻ cho biết Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đề nghị vào cuộc xử lý vụ Pate Minh Chay.

Bản đồ ‘đường 9 đoạn’ treo tại 4 doanh nghiệp ở Hải Dương, xuất hiện trong ‘sách giáo khoa’ Úc

Nhà chức trách đã phát hiện và tịch thu 6 bản đồ đường chín đoạn của Trung Quốc, còn gọi là ‘đường lưỡi bò’ tại văn phòng làm việc của 4 doanh nghiệp ở Hải Dương, báo Dân Trí đưa tin hôm 2/9.

Ngày 1/9, Công an tỉnh Hải Dương cho biết 4 doanh nghiệp đó gồm: TNHH MTV Dầu Vila, Công ty Bao bì Hoa Long, TNHH MTV Công nghiệp Tân Cường Phong, và Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt. Cả 4 doanh nghiệp đều có lao động Trung Quốc.

Tờ Dân Trí xác nhận 6 tấm bản đồ treo tại văn phòng làm việc ở 4 công ty liên hệ vẽ 3 nước Đông Dương đi kèm với đường 9 đoạn. Chữ ghi trên bản đồ là chữ Trung Quốc, phần chú thích ghi bằng tiếng Anh “South China Sea”, coi Biển Đông của Việt Nam là biển Nam của Trung Quốc.

Tuần trước, hôm 27/8, tiểu bang Victoria của nước Úc đã tịch thu một lô sách giáo khoa sau khi phát hiện sách có in một bản đồ ‘đường lưỡi bò’, công nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông – một quan điểm đi ngược với lập trường của chính phủ Úc ở Canberra và nhiều nước trong khu vực, đồng thời cũng đã bị tòa án quốc tế bác bỏ là bất hợp pháp.

Nhà xuất bản cho biết hơn 600 cuốn sách về văn hóa Trung Quốc mang tựa đề “Chinese Language Culture and Society” – Ngôn ngữ, Văn hóa và Xã hội Trung Quốc, đã được bán ra tại nước Úc, và khoảng 100 cuốn đã được bán ra nước ngoài.

Cả nước xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông, làm 16 người tử vong trong ngày 2/9

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, Cục Cảnh sát giao thông, ngày 2/9 cho biết cả nước xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 16 người, bị thương 23 người.

Trong ngày, Cảnh sát giao thông cả nước cũng đã xử lý 3.904 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, trong đó có 406 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; tạm giữ 15 xe ô tô, 757 mô tô; tước 314 giấy phép lái xe. Đường thuỷ có 102 trường hợp bị xử lý.