Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Sáu (25/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Trao trả 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Hôm 24/9, truyền thông trong nước đưa tin, giới hữu trách Việt Nam đã trao trả 40 người Trung Quốc (gồm 38 nam, 2 nữ) cho phía Trung Quốc, qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị thuộc thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn).

Những người này trước đó đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và bị giới hữu trách Tây Ninh bắt giữ.

Trước đó, hôm 14/9, 113 người Trung Quốc cũng bị trục xuất về nước qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai vì nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp tại TP.HCM.

Ảnh từ cơ quan chức năng.

Lũ đột ngột đổ về, người dân phải di tản khẩn cấp

Truyền thông trong nước đưa tin, UBND thành phố Đồng Xoài ngày 24/9 thông báo lũ từ thượng nguồn bất ngờ đổ mạnh về thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước khiến người dân không kịp trở tay, có khoảng hơn 100 người dân phải di tản. Mưa lũ khiến 53 hộ dân tại các phường Tân Đồng, Tân Thiện, Tân Xuân bị cô lập.

Do lũ đổ về đột ngột nên các hộ dân trong vùng nhiều người còn mắc kẹt ở một số khu vực để chờ cứu giúp. Ngoài ra, thống kê sơ bộ của UBND TP này còn cho biết, có hơn 137 căn nhà bị ảnh hưởng, khoảng 230 hécta cây trồng và hoa màu bị chìm trong biển nước, đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị thương hoặc mất tích do lũ.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước cho biết, nguyên nhân lũ do mưa lớn trên diện rộng từ tối 22/9 đến rạng sáng 23/9, khiến nước từ thượng nguồn huyện Phú Riềng và Đồng Phú đổ về TP. Đồng Xoài ồ ạt.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Ô nhiễm không khí, Hà Nội cấm đốt rơm rạ

Từ ngày 1/1/2021 sẽ không còn hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và rác thải khác không đúng quy định trên địa bàn TP. Hà Nội.

Đó là nội dung chỉ thị 15/CT-UBND do TP. Hà Nội ban hành ngày 18/9/2020. Ngày 23/9, truyền thông nhà nước dẫn phát biểu của ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường) rằng, việc đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng sau thu hoạch và chất thải rắn tại các địa phương làm phát sinh khí CO2, CO3 và bụi mịn PM2.5… gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng môi trường, sức khỏe và hoạt động giao thông vận tải.

Tuy nhiên, việc gây ra ô nhiễm không khí cho TP. Hà Nội hiện nay đến từ nhiều nguyên nhân. Ví dụ như: Các chất ô nhiễm thải ra từ các ống xả của các phương tiện giao thông cơ giới;

Phát thải từ các hoạt động xây dựng mới và sửa chữa các công trình nhà cửa, giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị;

Phát thải từ các cơ sở sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp ở bên trong và xung quanh thành phố;

Từ vệ sinh đường phố còn kém, mặt đường và hè phố với chất lượng xấu, lại bị bẩn, tình trạng vất rác bừa bãi, mất vệ sinh …; Phát thải từ các bếp đun than tổ ong;

Rò rỉ và bốc hơi khí xăng dầu từ các trạm bán xăng dầu, từ các xe cộ cơ giới, từ các nơi sản xuất chế biến sơn, véc ni và từ các nơi quét sơn, véc ni; Mùi hôi thối bốc lên từ cống rãnh, ao hồ, sông ngòi bị ô nhiễm môi trường nước…

Ảnh chụp màn hình báo Thanh tra.

Dịch tả heo Châu Phi xuất hiện tại nhiều địa phương tại Hà Nam, Nghệ An

Giới hữu trách huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, ngày 23/9 công bố Dịch tả Heo Châu Phi tái bùng phát tại địa bàn Xã Phú Phúc, theo tờ Thuongtruong. Còn tại Nghệ An, theo truyền thông địa phương dẫn tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y địa phương cho biết dịch tả heo Châu Phi đã lan đến 26 xã tại tỉnh này.

Cụ thể, tại Hà Nam, Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Lý Nhân nhận tin có hiện tượng heo chết tại xã Phú Phúc từ ngày 21/9, xét nghiệm cho thấy dương tính với dịch tả heo Châu Phi. Nhà chức trách địa phương đã tiêu hủy 20 con heo bị chết của 5 hộ, và khoanh vùng dập tắt ổ dịch.

Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh này cho biết, dịch lan rộng trong tỉnh từ tháng 2 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020, với hơn 132.000 con đã phải bị tiêu hủy. Từ ngày 14/2 giới hữu trách đã công bố hết dịch tại địa bàn tỉnh này, trước khi nó tái bùng phát trong thời gian gần đây.

Còn tại Nghệ An, dịch tả heo Châu Phi hiện lan đến nhiều xã ở các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Quế Phong, Quỳ Hợp và TP. Vinh. Những người chăn nuôi tại đây cho biết năm 2019 đã phải tiêu hủy hàng chục nghìn con heo. Riêng tại huyện Hưng Nguyên đã tiêu hủy 128 con, tại xã Châu Thôn huyện Quế Phong 92 con.

Hiện nay trên cả nước Việt Nam dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện ở 19 tỉnh và thành phố.

Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (ảnh: báo Thuongtruong).