Mục Điểm tin trong nước sáng thứ 5 (ngày 19/11) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Malaysia trục xuất 5 tàu cá Việt Nam

Cảnh sát biển Malaysia ngày 14/11 trục xuất 5 tàu cá của tỉnh Kiên Giang, Việt Nam bị cho là đang đánh bắt trái phép trên vùng biển của nước này, theo RFA.

Trang Fanpage chính thức của Cảnh sát biển Malaysia ngày 17-11 đăng tải hình ảnh các ngư dân, tọa độ các tàu cá và các ngư phủ của 5 tàu cá.

Giám đốc MMEA – Đại tá Muhammad Suffi bin Mohd Ramli cho biết, thủy phi cơ Bombardier CL415 đang thực hiện các hoạt động giám sát trong vùng biển Terengganu thì phát hiện 5 tàu đánh cá của Việt Nam. Sau đó các tàu này bị trục xuất khỏi biên giới trên biển của hai nước.

Ngoài việc trục xuất, lưới của các ngư dân bị tịch thu, đồng thời nước uống và thực phẩm bị loại bỏ để đảm bảo rằng các ngư dân Kiên Giang không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở về.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông chạy nghiệm thu vào đầu tháng 12

Theo Vnexpress, Đại diện Ban quản lý dự án đường sắt ( thuộc Bộ Giao thông Vận tải) ngày 18/11 cho biết đầu tháng 12, đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sẽ vận hành thử toàn hệ thống trong 20 ngày để đánh giá an toàn.

Dự án với tổng mức đầu tư ban đầu năm 2008 là hơn 550 triệu USD (trong đó vốn vay ưu đãi của Trung Quốc là 419 triệu USD). Đến nay, tổng mức vốn đã vọt lên 891,9 triệu USD.

Người chiếm hơn 1.000 m2 đất rừng phòng hộ trên Đồi lộng gió xin tự tháo dỡ

Lãnh đạo Ban quản lý rừng (QLR) Lâm Viên (Lâm Đồng) cho biết trên báo Thanh Niên, bà T.T.T., người chiếm hơn 1.000 m2 đất rừng thông phòng hộ nguyên sinh trên Đồi lộng gió đang xin tự giải tỏa cây trồng và công trình xây dựng trái phép.

Theo phản ánh trước đó, khu rừng thông phòng hộ nguyên sinh hiếm hoi còn sót lại trên Đồi lộng gió, cửa ngõ TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), liên tục bị lấn chiếm, lãnh đạo TP.Đà Lạt chỉ đạo Ban QLR Lâm Viên phối hợp với lực lượng kiểm lâm và UBND P.3 (TP.Đà Lạt) giải tỏa nóng việc lấn chiếm hơn 1.000 m2 đất rừng phòng hộ tại đây.

Tại hiện trường, chiều 17/11, các lực lượng chức năng nhổ các hàng tùng bao quanh lô đất bị lấn chiếm, phá bỏ bờ kè đá… Tuy nhiên, đến chiều tối, công việc phải dừng lại vì bờ kè đá xây dựng quá chắc chắn, xe múc nhỏ không thể phá bỏ.

Ngày 18/11, bà T. cam kết tự giải tỏa cây trồng và phá bỏ phần bờ kè còn lại. Công nhân phải dùng khoan đục bỏ bờ kè xây chắn trước ngôi nhà xây dựng trái phép. Xe cẩu đến hiện trường chở cây mai anh đào, cây tùng ra khỏi khu vực Đồi lộng gió.

Truy tố 8 cựu cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Tây Ninh

Zing news đưa tin, VKSND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Phượng, cựu Giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh, cùng 7 thuộc cấp về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo cáo buộc, từ năm 2009 đến năm 2013, với vai trò lãnh đạo trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường, bà Phượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo các nhân viên lập chứng từ thanh toán khống các khoản chi cho hoạt động dịch vụ, gồm: Thanh toán tiền thuê ôtô, phụ cấp công tác phí, tiếp khách… gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 730 triệu đồng.

Ngoài ra, cáo trạng còn xác định các ông Nguyễn Hoàng (nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh), Ngô Đức Hà (nguyên Chi cục phó Chi cục Bảo vệ Môi trường) và nhiều cán bộ, nhân viên của Sở Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường có sai phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự.

Đề nghị tử hình bố dượng, tù chung thân mẹ ruột bé 3 tuổi bị bạo hành đến chết

Theo VTC News, chiều 18/11, đại diện VKSND Hà Nội luận tội bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1989) và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1991, cùng trú tại phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội bạo hành bé gái 3 tuổi là Minh Minh (con đẻ của Lan Anh) khiến nạn nhân thiệt mạng.

Đại diện VKS xác định Tuấn là chủ mưu, còn Lan Anh có vai trò đồng phạm tích cực. Nguyễn Minh Tuấn và vợ còn phải chịu thêm tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, nạn nhân không tự vệ được.

VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Tuấn mức tử hình về tội “Giết người”, 24-30 tháng tù về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý”, tổng hình phạt là tử hình. 

Xử phạt bị cáo Lan Anh mức án chung thân về tội “Giết người”, 25-30 tháng tù về tội “Tàng trữ, sử dụng ma tuý”, tổng hình phạt là chung thân.

Ngoài tích ‘bom nước’ trái phép, thuỷ điện Thượng Nhật còn những sai phạm gì?

Sáng 18/11, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, theo báo cáo của UBND huyện Nam Đông, thủy điện Thượng Nhật tại xã Thượng có những chậm trễ trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND huyện Nam Đông, hộ ông Hồ Văn Sỹ có 1 thửa đất 2.677,2m2 bị ảnh hưởng, thuỷ điện Thượng Nhật cho rằng, đó là diện tích đất ven sông suối, đất hoang hóa và đề xuất hỗ trợ hơn 5,3 triệu đồng, nhưng hộ gia đình ông Sỹ không thống nhất. Công ty cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư dự án thuỷ điện Thượng Nhật) cũng có cam kết chi trả sớm cho hộ gia đình ông Hồ Văn Bí hơn 52,1 triệu đồng nhưng đến nay vẫn không trả như cam kết.

Bên cạnh đó, có 4 hộ dân có diện tích phát sinh thêm, Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện Miền Trung Việt Nam vẫn chưa hợp đồng với đơn vị tư vấn để đo đạc diện tích này. Về đường dây, có 5 hộ chưa có phương án đền bù, 2 hộ dân nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng đường dây và 3 hộ nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng.

Đối với một số kiến nghị của người dân, Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện Miền Trung Việt Nam cam kết sẽ xây dựng hoàn trả lại tuyến đường bê tông dân sinh thôn A Tin trước ngày 31/12/2020. Mở đường sản xuất từ ngầm tràn Ka Đầu vào vùng sản xuất Ma Rai (khoảng 1km), công ty giao cho xã thực hiện và công ty cam kết hỗ trợ 150 triệu đồng vào tháng 12/2020, hiện công trình đang trong quá trình thi công.

Đối với xây ngầm tràn khe Ka Đầu, công ty hợp đồng với doanh nghiệp tư nhân thi công, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng đến nay công ty vẫn chưa thanh toán kinh phí cho đơn vị thi công số tiền 140 triệu đồng.

Đối với việc trả lại đường mòn vùng Cha Lai (khoảng 15km), do việc mở đường liên quan đến đất và tài sản trên đất của các hộ dân, phía công ty đề xuất với UBND xã chủ trì việc mở đường, sau khi hoàn thành công ty sẽ hỗ trợ lại phần kinh phí thực tế phục vụ cho việc mở đường nhưng đến nay UBND xã chưa triển khai.