Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Ba (1/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Thêm 2 ca tử vong vì virus Vũ Hán

Bộ Y tế thông báo, chiều 31/8 Việt Nam thêm 4 ca nhiễm đều là người nhập cảnh và 2 ca tử vong cùng ngày, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại Việt Nam lên 1044 ca và số người tử vong lên 34. Tin cập nhật lúc 6h ngày 1/9 của Bộ Y tế cho biết, sáng nay không có thêm ca nhiễm nào, theo đó tổng cộng số ca nhiễm vẫn là 1044 ca.

Trên thế giới hiện có hơn 25 triệu 451 nghìn ca nhiễm, và hơn 851 nghìn ca tử vong.

Ảnh: Bộ Y tế.

Việt Nam sử dụng amiang nhiều thứ 7 thế giới

Việt Nam nằm trong top 7 nước sử dụng nhiều amiang nhất thế giới. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong nhiều năm, lượng amiang nhập vào Việt Nam khoảng 60 nghìn tấn/năm.

Thông tin vừa nói được đưa ra tại hội thảo “Xử lý các chất thải nguy hại trong đó có amiang” do Hội Khoa học kỹ thuật An toàn – Vệ sinh lao động Việt Nam – VOSHA phối hợp với Union Aid Abroad APHEDA tổ chức hôm 31/8, truyền thông trong nước đưa tin.

Việc sử dụng amiang quá nhiều trong thời gian qua khiến Việt Nam đang phải đối mặt với 10 triệu tấn amiang xi măng đã và đang trở thành chất thải nguy hại.

Chất thải nguy hại phát sinh trên toàn quốc hiện nay khoảng 800 nghìn tấn/năm. Ước tính trong chất thải rắn công nghiệp, lượng chất thải nguy hại chiếm tỷ lệ khoảng 20-30%. 

Hiện nay, Việt Nam chưa có chế tài phân loại và chưa có sự đồng bộ trong thu gom đối với chất thải nguy hại, trong đó có amiang, gây nhiều rủi ro cho cộng đồng. 

Ảnh chụp màn hình tờ Infonet.

TP.HCM phát hiện kho hàng lậu quy mô lớn nghi nhập từ Trung Quốc

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa phát hiện một kho hàng lậu quy mô lớn tại địa chỉ số 12, đường Phú Định, quận 8.

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin hôm 31/8 cho biết tại kho hàng, cơ quan chức năng phát hiện gần 8.000 mặt hàng mỹ phẩm, nước hoa, xà phòng, hàng gia dụng; ngoài ra có cả các thực phẩm như chân vịt ngũ vị, viên nén sữa chua. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ mua bán với trị giá khoảng 800 triệu đồng.

Tiếp tục kiểm tra một chiếc xe container và một điểm khác nằm trong khuôn viên của kho hàng, cơ quan chức năng phát hiện thêm gần 5.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em, mỹ phẩm các loại, thiết bị điện gia dụng, linh kiện điện thoại thoại và hàng ngàn khẩu trang có xuất xứ từ Trung Quốc, không hóa đơn chứng từ với tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng.

Hiện toàn bộ lô hàng đã bị niêm phong để tiếp tục xử lý theo quy định.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ.

Đề xuất 8 chuyến bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc mỗi tuần

Báo VnExpress thông tin, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất thực hiện mỗi tuần 4 chuyến bay khứ hồi đến Hàn Quốc và 4 chuyến đến Nhật Bản, dự kiến từ 15/9.

Tối 31/8, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải mở đường bay quốc tế thường lệ đến Nhật Bản và Hàn Quốc với tần suất như trên.

Trong 4 chuyến khứ hồi mỗi chặng bay, hãng bay phía Việt Nam sẽ thực hiện 2 chuyến và mỗi đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc vận chuyển 2 chuyến.

Tuy nhiên, việc mở đường bay quốc tế còn chờ ý kiến của các cơ quan chức năng khác như Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng vì liên quan đến năng lực cách ly trong nước, giá cả với hành khách cách ly và quy định kiểm soát dịch với hành nhập cảnh.