Kết quả thi THPT quốc gia thấp hơn dự kiến đang khiến nhiều thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học (ĐH) và chọn những trường thấp điểm hơn để tăng cơ hội trúng tuyển.

Ngày 14/7, “Ngày hội Tư vấn Xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018” đã được tổ chức tại TP. HCM, đa số thí sinh đến dự cho biết muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký vào đại học do điểm thi của mình thấp hơn kỳ vọng, theo Dân Trí.

Thí sinh Nguyễn Công Khanh, ở quận 9 (TP. HCM) chia sẻ, ban đầu nhắm vào hai trường ĐH Bách khoa TP. HCM và ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. Tuy nhiên sau khi biết kết quả thi của mìnhlà 21,5 điểm 3 môn , Khanh dự tính thay đổi xuống những trường thấp hơn như ĐH Giao thông Vận tải hoặc ĐH Nông lâm TP. HCM để có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Tương tự, Nguyễn Thị Hồng Nhi, ở Cần Đức (Long An) trước đó đã đăng ký vào ngành Marketing của trường ĐH Kinh tế TP. HCM nhưng điểm thi chỉ đạt chỉ 18,4 điểm. Hiện tại, Nhi đang rất lo lắng và cân nhắc nguyện vọng vào các trường thấp điểm hơn.

Nhiều chuyên gia khuyên thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi đổi nguyện vọng vì mặt bằng điểm năm nay thấp hơn các năm trước nên điểm chuẩn các trường cũng có thể giảm theo.

Thạc sĩ Nguyễn Đức Trung, cán bộ Vụ Giáo dục ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng nhưng cần cân nhắc kỹ. Năm ngoái có thí sinh thay đổi đến 48 nguyện vọng, tuy nhiên thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng do đó 47 nguyện vọng còn lại rất lãng phí.

Ông Trung cũng lưu ý các thí sinh cần thường xuyên vào tài khoản của mình để kiểm tra thông tin và khi thay đổi xong nhớ in ra để lưu lại.

“Nguyên tắc đăng ký nguyện vọng là nguyện vọng 1 là cái yêu thích nhất, yêu thích thứ 2 thì để nguyện vọng 2… Tất cả các nguyện vọng đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau” – ông Trung cho biết thêm.

Năm nay, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển, theo Dân Việt.

Điểm thi thấp hơn dự kiến, thí sinh căng thẳng lo thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học
Thí sinh có thể đổi nguyện vọng trực tuyến từ ngày 19/7 sắp tới tại địa chỉ
http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. (Ảnh: Infonet)

Từ ngày 13-15/7, cổng thông tin tuyển sinh đã mở để thí sinh tập dượt việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến. Đến ngày 19/7 tới, các thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, theo Infonet.

Thời gian điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến bắt đầu từ ngày 19/7/2018 đến 17h ngày 26/7/2018.

Ðiều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu bắt đầu từ 19/7/2018 đến 17h ngày 28/7/2018.

Như Quỳnh