Mới đây có thông tin cho rằng, thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới có thể lên tới 24 ngày. Trong khi đó, khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới vẫn chỉ là 14 ngày. Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng việc cách ly 14 ngày là chưa đủ.

Trên báo Tin tức, nhà dịch tễ nổi tiếng Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc về dịch corona cho biết, thời gian từ lúc phơi nhiễm ban đầu đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên tùy thuộc vào từng bệnh nhân.

Theo nghiên cứu được ông Chung Nam Sơn và nhóm của ông thực hiện, thời gian virus corona ủ bệnh trung bình là 3 ngày, ít hơn so với ước tính 5,2 ngày.

Nhà dịch tễ nổi tiếng Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan) – (ảnh chụp màn hình báo Tin tức).

Ông Sơn nhấn mạnh, chỉ có một bệnh nhân có thời gian ủ bệnh 24 ngày. Cần nhiều nghiên cứu và ý kiến ​​từ các bác sĩ khác. Thông tin trong nghiên cứu nói trên không nên được giải thích quá mức.

Nghiên cứu này được công bố hôm 9/2 trên trang medRxiv.org – website lưu trữ và cung cấp thông tin cho các nghiên cứu y khoa hoàn chỉnh nhưng chưa được công bố.

Báo Sputnik Việt Nam dẫn lời của PGS.TS Trần Đức Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế), virus corona còn có thể lây nhiễm ngay trong thời gian ủ bệnh, khi người mang mầm bệnh chưa có triệu chứng gì vẫn có thể truyền bệnh. Tuy nhiên cho đến nay, những thông tin đó vẫn chỉ là nghiên cứu mang tính đơn lẻ. Hiện nay, Việt Nam vẫn tuân thủ theo những khuyến cáo của WHO là nguồn thông tin chính thống.

Người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được cách ly 20 ngày (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Vĩnh Phúc là địa phương đang được coi là tâm dịch corona ở Việt Nam khi có tới 11/16 ca nhiễm đều ở địa phương này. Để đảm bảo không lây lan, từ ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc quyết định khoanh vùng, cách ly toàn bộ khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên với thời gian là 20 ngày. Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và hỗ trợ người tham gia trực chốt phòng, chống dịch.

Báo Vietnamnet đưa tin, sáng 17/2, Khi có thông tin về việc người nhiễm virus corona có thể ủ bệnh 24 ngày khiến người dân lo lắng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh corona, đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông có giải đáp về nội dung trên, sớm thông tin cho người dân biết.

Về vấn đề thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên tới 24 ngày, Bộ Y tế khẳng định, đây mới chỉ là nghiên cứu đơn lẻ. Tại Việt Nam ở thời điểm này, việc cách ly giám sát ca bệnh vẫn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO là 14 ngày.