Ngày 15/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp dịch tả heo châu Phi Đồng Nai đã họp thông báo về tình hình dịch tả heo trên địa bàn tỉnh.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, theo báo cáo của Sở NN&PTNT Đồng Nai, tính đến ngày 14/7, toàn tỉnh có 765 hộ chăn nuôi thuộc 73 xã của 10 huyện, thành phố xuất hiện dịch với số heo phải tiêu hủy hơn 94.300 con. Hiện chỉ còn TP. Long Khánh là địa phương duy nhất chưa ghi nhận dịch ASF.

Đặc biệt, từ đầu tháng 7 đến nay, dịch lan rất nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại, nguy cơ lây nhiễm trên tất cả các địa phương rất cao, nhất là đang giai đoạn mùa mưa.

Lực lượng chức năng tiêu hủy thịt heo bị dịch ASF. (Ảnh: A Lộc)

Trên báo Pháp luật TP. HCM, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Hiện khó khăn lớn nhất vẫn là công tác phòng, chống dịch vì nhiều hộ chăn nuôi, trang trại còn lơ là trong áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Bên cạnh đó số lượng heo bị tiêu hủy lớn, nhiều địa phương cũng gặp không ít khó khăn trong công tác tiêu hủy, môi trường và kinh phí”.

Đại diện các địa phương cũng cho rằng, việc xét nghiệm dịch tả heo châu Phi hiện cho kết quả chậm và bị quá tải khi dịch lan nhanh.

Ngoài ra cần quản lý chặt chẽ hơn các trại heo giống cung cấp tinh heo vì nhiều trường hợp lây dịch từ trại cung cấp tinh heo có dịch chưa được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó cần quản lý tốt hơn về vận chuyển, không để phân heo, dịch từ heo trên xe chảy ra ngoài môi trường nhằm hạn chế nguy cơ lây lan.