Để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, nhiều tỉnh, thành đã cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9/2. Nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ trong những ngày đóng cửa trường học, tại Hà Nội đã xuất hiện nhiều trung tâm mở dịch vụ bán trú nhận trông học sinh.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, việc cho học sinh nghỉ học khiến không ít cha mẹ thở phào vì con được ở nhà, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở nơi đông người, nhưng cũng không ít phụ huynh trở tay không kịp vì lịch nghỉ học đột xuất, không có ai trông con.

Để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ trong những ngày nhà trường cho nghỉ, tại Hà Nội đã xuất hiện nhiều trung tâm mở dịch vụ bán trú, nhận trông trẻ.

Tại quận Hoàng Mai, gần khu vực Trường tiểu học Chu Văn An có trung tâm W.K. nhận trông trẻ nghỉ học vì dịch Corona. Tuy nhiên, mức học phí bán trú cũng khá cao lên đến 235.000 đồng/ngày bao gồm cả tiền ăn và học phí. Mức giá trên dành cho lớp học từ 4-11 buổi, còn nếu đăng ký số buổi học nhiều hơn mức học phí sẽ giảm dần.

Ảnh chụp màn hình báo giaoduc.net

Quản lý của trung tâm này cho biết, trong hai ngày cuối tuần trung tâm đã khử khuẩn toàn bộ trường, lớp, đồ dùng, đồ chơi để sẵn sàng nhận học sinh nghỉ học vì dịch. Trong các ngày tiếp theo trung tâm vẫn hoạt động bình thường.

Cũng theo đơn vị này, để đảm bảo phòng tránh virus nCoV, trung tâm đã trang bị khẩu trang miễn phí cho học sinh, nước rửa tay sát khuẩn và chế độ ăn hợp lý.

Trong khi đó, tại quận Hà Đông, một lớp học bán trú tại khu đô thị Xa La cũng nhận trông học sinh nghỉ học do dịch.

Trung tâm này đưa ra mức phí trông giữ trẻ 200.000 đồng/học sinh/một buổi. Mức phí trên chưa bao gồm tiền ăn. Theo đó, phụ huynh sẽ phải tự chuẩn bị bữa ăn cho con khi gửi con tại trung tâm.

Không chỉ nhiều trung tâm tổ chức trông trẻ trong đợt nghỉ học do dịch, một số người cũng đăng tin nhận trông trẻ tại nhà với mức phí từ 150.000-200.000 đồng/ngày (chưa bao gồm tiền ăn).

Trước sự phát triển của các dịch vụ trông trẻ như trên, ý kiến từ những nhà quản lý giáo dục ở Hà Nội ra sao? Trong bài viết trên báo Thanh Niên chiều ngày mùng 4/2, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, đã nói về vấn đề này. Cụ thể, ông Tiến khẳng định, việc các nhóm mẫu giáo tư thục nhận trông giữ trẻ trong những ngày trẻ mầm non, học sinh phổ thông tại Hà Nội đóng cửa do virus corona là sai quy định. Phía Sở GD- ĐT Hà Nội yêu cầu các nhóm mẫu giáo tư thục tuyệt đối không được nhận trông giữ trẻ trong những ngày này. Sở này còn cho biết, đã yêu cầu phòng Giáo dục của 30 quận, huyện điều tra nhóm trường mẫu giáo tư thục để xử lý những những trường hợp nhận trông trẻ.

Về phía phụ huynh, cái khó chồng khó khi bí giải pháp trong việc vừa trông giữ con, vừa đảm bảo công việc. Có phụ huynh ngay từ đầu nói không với giải pháp gửi con ở trung tâm. Một độc giả trên tờ Giáo dục Việt Nam đưa ra ý kiến “nhà trường cho con nghỉ học để tránh dịch lại cho con đến các trung tâm bán trú. Hòa cả làng. Thế thì nghỉ học làm gì”.

Một giải pháp được nhiều người sử dụng, đó là gửi con về quê. Chị Hòa có con học lớp 4 Trường tiểu học Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) cho con về quê với ông bà nội ở Bắc Ninh. Theo chị, đây là giải pháp yên tâm nhất, bởi nếu ở Hà Nội gửi các trung tâm kỹ năng sống vừa tốn kém mà cũng không an toàn.

Tương tự, chị Nguyễn Thu Hằng (công tác tại cơ quan có trụ sở ở phố Bà Triệu, Hà Nội) chia sẻ trên báo Giáo dục và Thời đại đã gửi con về quê ở Bắc Giang nhờ người thân trông trong 1 tuần. Chị Hằng kể, “bọn trẻ con coi đây là dịp nghỉ Tết dài, dù Tết hay nghỉ phòng dịch đều có bài tập làm ở nhà, nhưng bố mẹ công việc không thể nghỉ trông con, cách tốt nhất với gia đình tôi là cho con về quê”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có quê và người thân hội đủ điều kiện làm “điểm tựa vững chắc” trong những ngày dịch bệnh lan rộng. Anh Lân có con học lớp 2 Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) cho biết không nhờ được ông bà lên trông giúp vì ông bà hai bên đều ở xa và cũng cao tuổi, vì vậy nên anh đưa con cùng đến cơ quan. Anh kể thêm, có nhiều cháu học cùng lớp con mình đã được bố mẹ cho về quê với ông bà, hoặc gửi sang nhà người thân, hay gửi tại các trung tâm dịch vụ bán trú.

Từ Khóa: