Một buổi tối, anh Lý đi đón vợ, bỗng dưng anh bị khép vào tội “cướp giật tài sản”, khiến anh bị ngồi tù oan 28 tháng 10 ngày. Sau 2 năm được tại ngoại, anh Lý vẫn đang chờ lời xin lỗi công khai.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ vào chiều 6/3, anh Lý kể lại: “Hôm đó đúng ngày cúng tổ, ngày 19/1/2014, tức 19 tết. Tui đi mua đồ về cúng tổ theo lời cha rồi lên Sài Gòn đón vợ làm tóc ở khu vực cư xá Thanh Đa như thường lệ. 

Khi đến một đường hẻm thông ra đường D2, Q.Bình Thạnh, TP.HCM thì tự dưng bị người ta ép xe vào lề, sau đó giải mình lên công an vì nói mình là cướp. Mình nói đi thì đi chớ sợ gì. Xong lên đến trụ sở Công an phường 25 thì bị bắt nhốt luôn”.

Hơn 2 tháng sau, anh Lý mới gặp được luật sư Nguyễn Minh Tâm (Đoàn luật sư TP.HCM) để nhờ luật sư kêu oan. Nhưng mặc dù kêu oan, đến gần 1 năm sau, tháng 7/2015, anh Lý vẫn bị kết án 3 năm tù giam với tội danh cướp giật tài sản do TAND quận Bình Thạnh tuyên. Luật sư và anh Lý tiếp tục kêu oan. 

Ảnh chụp màn hình báo PLO.

Đến tháng 9/2015, tòa phúc thẩm đã hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại. Quá trình pháp lý liên quan đến vụ việc vẫn tiếp tục diễn ra với nhiều lần tòa án trả hồ sơ, nhưng anh Lý vẫn phải chịu cảnh tù giam và mong chờ từng tin tức của luật sư cho đến ngày 1/6-2016 mới được cho tại ngoại sau khi bị bắt giam 850 ngày.

Và phải mất hơn 2 năm sau, anh Lý mới được xóa bỏ tư cách bị can khi cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án vào ngày 31/7/2018.

Bán vàng cưới để đi kêu oan cho chồng

Vợ anh Lý – chị Võ Thị Hồng Oanh (35 tuổi) đã ròng rã ‘đánh trống’ kêu oan cho chồng, quyết tìm công lý vì chị tin chồng mình bị oan. Chị kể lại với báo Thanh Niên: “Anh Lý lúc đó là Bí thư Chi đoàn của ấp, tôi đã kêu oan với công an, bị hại nhưng chẳng ai tin. Thời gian chồng tôi bị bắt, ba mẹ chồng tôi suy sụp tinh thần, tôi cũng muốn quỵ ngã, nhưng nghĩ chỉ còn mình đủ sức để kêu oan cho anh. Thành thử, phải gắng trụ, tôi gom hết tiền dành dụm, thậm chí bán luôn vàng cưới của hai vợ chồng, vay thêm bà con họ hàng mỗi người một ít để đi làm các hồ sơ liên quan để kêu oan cho anh Lý”.

Còn anh Lý, khi được tại ngoại, trở lại công việc thợ hồ ở quê, vẫn mang trong mình thân phận của một người mang án cướp giật với 3 năm tù treo lơ lửng. Hơn ai hết anh Lý biết mình bị hàm oan, và điều này càng làm anh đau khổ.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Chờ lời xin lỗi công khai ngay tại địa phương

Khi có quyết định đình chỉ vụ án với lý do đã hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ xác định anh Lý phạm tội. Vào ngày 31/7/2018, tức 2 năm sau khi được tại ngoại, anh Lý vui mừng khôn xiết, vì lúc này, anh đã được xóa bỏ thân phận bị can.

“Tôi còn nhớ rất rõ từ lúc về quê, chẳng ai dám thuê một người tù tội như mình về làm việc. Họ chỉ trỏ “thằng đó mới đi tù về”, còn cha mẹ tôi ra đường bị dị nghị “con ông, con bà đi giật, đi cướp dây chuyền của người ta”… Tôi thấy đau, đau hơn khi hiểu là mình bị oan. Nhưng biết làm sao! Mang tiếng là kẻ ở tù về, nên chỉ đành câm lặng mà sống…”, anh bộc bạch và cho biết thêm, chính vì vậy, khi có quyết định đình chỉ vụ án, điều mà anh trông chờ từng giây chính là được cơ quan tố tụng công khai xin lỗi.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Anh nói: “Gần đây, cơ quan tố tụng Q.Bình Thạnh từng muốn tổ chức xin lỗi công khai cho tôi ở TAND Q.Bình Thạnh, nhưng tôi không đồng ý, tôi bảo nếu họ xin lỗi ở Q.Bình Thạnh, tôi xin phép vắng mặt. Tôi muốn họ xin lỗi tôi, công khai tại nơi tôi đang sống (tức ở ấp Trung, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, Long An), bởi, nó có nghĩa tôi sống đàng hoàng, không phạm pháp. Tôi và ba mẹ tôi, vợ tôi có thể lấy lại danh dự của mình”.

Theo nội dung vụ án, khoảng 21 giờ ngày 19/1/2014, chị N.T.T bưng thức ăn ra bàn trong tiệc tất niên tại P.25, Q.Bình Thạnh thì bị một thanh niên chạy xe máy áp sát giật sợi dây chuyền đeo trên cổ. Chị T. tri hô “cướp, cướp…” cũng là lúc thanh niên này rồ ga bỏ chạy.

Lúc này, chồng chị T. đứng cách đó 2 m cùng một người bạn lấy xe đuổi theo. Khi đến chùa Bảo Minh (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh), nhìn thấy anh Lý đang đi xe máy phía trước nên đã ép Lý vào lề, đánh và bắt giữ…

Xét xử sơ thẩm tháng 7/2015, Lý bị TAND Q.Bình Thạnh (TP.HCM) tuyên phạt 3 năm tù về tội “cướp giật tài sản”.