Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề xuất nghiên cứu hình thức “tù tại gia” để giảm bớt áp lực quá tải trại giam. Về ý kiến này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cho biết một số nước đã áp dụng gắn chip theo dõi phạm nhân được quản lý tại nhà.  

Theo VnExpress, chiều 12/11, thảo luận tại tổ về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), một số đại biểu Quốc hội quan tâm đến quy định “trại giam tổ chức khu sản xuất, điểm lao động, dạy nghề ngoài trại giam”.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng, việc tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam sẽ tạo hình ảnh phản cảm, có nguy cơ phạm nhân bỏ trốn, chưa kể sẽ tạo ra kẽ hở để cán bộ trại giam lạm dụng.

Ông Phước đề nghị nghiên cứu hình thức “tù tại gia” để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Hoàng Văn Hùng (đoàn Thái Nguyên), cần xem xét kỹ lưỡng và không đồng tình cho phạm nhân ra lao động ở ngoài. “Đã là phạm nhân thì phải có sự khác biệt. Tội phạm được đưa vào trại là để cải tạo, có cách ly để thi hành án. Lao động của phạm nhân là trong trại giam, tại các điểm sản xuất để tránh trốn trại, bảo đảm an toàn”, ông Hùng phân tích.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đồng tình với đề xuất của Tổng Kiểm toán và cho biết, một số nước đã áp dụng gắn chip theo dõi phạm nhân được quản lý tại nhà. Nhưng bà Nga “không đồng ý đưa hẳn ra ngoài” và cho rằng việc này sẽ rất phức tạp, thực tế đã có trường hợp bỏ trốn, gây hình ảnh phản cảm.

VnExpress dẫn quan điểm của Đại biểu Nguyễn Hoàng Mai – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề về xã hội, dự thảo Luật đã có nhiều quy định tiến bộ, nhưng băn khoăn về tính khả thi. Đặc biệt là quy định về quyền của phạm nhân “được hưởng các quyền khác của công dân nếu không bị hạn chế bởi Luật này và luật khác có liên quan”.

tong kiem toan de xuat hinh thuc tu tai gia de giam tai trai giam
Đại biểu Nguyễn Hoàng Mai ở Quốc hội. (Ảnh: VnExpress)

“Khi phạm nhân yêu cầu thực hiện một loạt các quyền không bị hạn chế, như việc giữ tinh trùng hay lấy trứng thì làm thế nào? Những điều này sẽ khó thực hiện nếu không có hướng dẫn cụ thể”, ông Mai nói.

Theo VTC News, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cũng đặt vấn đề liên quan đến của quyền công dân khác đối với phạm nhân như hiến tinh trùng, hiến giác mạc, nội tạng…. Song theo bà “nếu thực hiện thì sau khi hiến, điều kiện trong trại giam có đảm bảo để chăm sóc sức khoẻ cho họ không?”.

Nữ đại biểu TP. HCM đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu kỹ hơn, học tập kinh nghiệm của các nước có điều kiện tương đồng với Việt Nam “chứ không nên đề ra những cái cao siêu, thực tế thì không thực hiện được”.

Thanh Thanh (Tổng hợp)