Sáng 24/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo nghị quyết phát triển thành phố Đà Nẵng, trong đó có đề xuất thí điểm chính quyền đô thị tại địa phương này.

Theo báo VnExpress, trong dự thảo nghị quyết, Chính phủ đề xuất Đà Nẵng thí điểm mô hình một cấp chính quyền (cấp thành phố) gồm HĐND và UBND như hiện nay; hai cấp hành chính (quận, huyện và phường, xã) không tổ chức HĐND, chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.

Do không tổ chức HĐND ở quận, phường nên một số nhiệm vụ của HĐND ở hai cấp này được chuyển lên thành phố hoặc quận cho phù hợp.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Báo Thanh Tra cho biết, UBND quận, phường sẽ chỉ gồm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Chỉ huy trưởng Quân sự, Trưởng Công an.

Những nơi thực hiện thí điểm, HĐND quận, phường chấm dứt hoạt động khi nhiệm kỳ 2016-2021 kết thúc. UBND quận, phường nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục hoạt động cho đến khi UBND quận, phường nhiệm kỳ 2021-2026 được thành lập.

Chính phủ cũng đề xuất, việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP được thực hiện từ ngày 1/7/2021 cho đến khi Quốc hội chấm dứt việc thực hiện thí điểm.