Dự án Nhiệt điện Long Phú 1 đến nay mới hoàn thành hơn 76% dù theo kế hoạch, dự kiến phát điện vào năm 2015, chủ đầu tư đề xuất tăng vốn thêm 11.600 tỷ, đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ “giải cứu”.

Cụ thể báo Lao Động đưa tin, Nhiệt điện Long Phú 1 (Sóc Trăng) có công suất 1.200MW, dự kiến phát điện vào năm 2015, nhưng theo Petro Vietnam, đến nay khối lượng hoàn thành công việc ước tính đạt khoảng 77,56% so với kế hoạch.

Nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ xuất phát từ phía nhà thầu Power Machines (Nga) và việc Chính phủ Mỹ áp đặt lệnh cấm vận trực tiếp đối với nhà thầu Power Machines từ ngày 26/1/2018.

Ngày 28/1/2019, nhà thầu có văn bản chính thức thông báo về việc chấm dứt thực hiện Hợp đồng EPC dự án Long Phú 1 do ảnh hưởng của lệnh cấm vận và dừng các hoạt động tại công trường.

Đến ngày 6/6/2019, nhà thầu đã huy động chuyên gia giám sát của nhà sản xuất tới công trường để giám sát, nghiệm thu công tác lắp đặt lò hơi.

Dự án Long Phú 1 đang lâm vào bế tắc. (Ảnh: VnEconomy)

VnEconomy cho biết, Petro Vietnam kiến nghị Chính phủ cho phép được sử dụng vốn chủ sở hữu vượt 30% giá trị tổng mức đầu tư dự kiến điều chỉnh đã trình Bộ Công Thương để tiếp tục triển khai các hạng mục đang thi công dở dang của dự án đến các điểm dừng kỹ thuật và thực hiện công tác bảo dưỡng, bảo quản cho vật tư, thiết bị/hạng mục công việc nhằm đảm bảo chất lượng công trình.

Petro Vietnam nêu: “Cho phép Hội đồng thành viên tập đoàn được áp dụng hình thức chỉ định thầu để lựa chọn đơn vị đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện ngay công tác bảo quản, bảo dưỡng cho vật tư, thiết bị/hạng mục công việc của dự án theo đơn giá, định mức”.

Petro Vietnam kiến nghị Chính phủ xem xét thành lập Tổ công tác đặc biệt để chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ tập đoàn giải quyết các khó khăn vướng mắc của dự án.

Chính phủ, tổ công tác trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn tập đoàn đàm phán với PM/các Nhà thầu khác về các phương án triển khai dự án. Đồng thời, cho ý kiến chỉ đạo đối với các nội dung được Petro Vietnam báo cáo, kiến nghị về các khó khăn, vướng mắc và giải pháp tiếp tục triển khai dự án Long Phú 1.

Video xem thêm: Tổng thống Trump nói chuyện với học viên Pháp Luân Công về cuộc đàn áp ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.news||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds