Tỉnh Lạng Sơn vừa đề xuất tạm thời dừng tiếp nhận hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh để xử lý hàng hoá tồn động tại của khẩu.

Thông tin trên được ông Nguyễn Công Trưởng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn thông tin với báo VnExpress vào chiều 14/4. Việc tạm thời dừng hàng hoá được ông Trưởng nói là do ở cửa khẩu Tân Thanh đang tồn đọng trên 1.000 xe chở hàng. 

“Phải mất 20 ngày mới thông quan hết số xe hàng này, không dừng tiếp nhận lúc này, lượng hàng hóa tồn đọng sẽ tiếp tục tăng lên”, ông Trưởng nói và cho biết nếu được Thủ tướng đồng ý, tỉnh sẽ tạm dừng tiếp nhận từ 16/4. 

Trước đó ngày 10/4, ông Phan Hồng Tiến, Trưởng ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) cho biết, từ đầu tháng 4 phía Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp siết chặt quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu. Hiện chỉ có 5 cửa khẩu được làm thủ tục thông quan hàng hóa, trong đó có một số cửa khẩu phụ chỉ được thông quan 5 tiếng mỗi ngày. Một số cửa khẩu phụ, lối mở khác đã tạm thời đóng cửa theo yêu cầu từ phía Trung Quốc.

Trong tháng 3, mỗi ngày khoảng 1.200 xe hàng được thông quan, cách đây một tuần là 300 xe và đến nay (14/4) chỉ còn 50 xe. Các xe hàng bị ùn ứ chủ yếu là nông sản, trái cây. 

Báo VOV cho biết, hiện nay, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn tồn đọng khoảng 2.600 xe nông sản, riêng khu vực cửa khẩu Tân Thanh tồn đọng khoảng 1.000 xe trong khi hàng hóa tồn đọng chủ yếu là hoa quả, nông sản tươi nên nhanh bị giảm chất lượng, chi phí bảo quản tăng cao gây thiệt hại cho doanh nghiệp.