Sáng 22/4, Ban phòng chống Covid-19 đề xuất lên chính phủ, tiếp tục “cách ly xã hội” thêm một tuần với nhóm nguy cơ cao như Hà Nội.

Theo bản tin trên VnExpress, các thành viên Ban chỉ đạo cho rằng tiêu chí ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (F0) là yếu tố quan trọng để phân loại địa phương theo nhóm nguy cơ. Nhóm “nguy cơ cao” là địa phương còn ca nhiễm Covid-19 tại cộng đồng trong 14 ngày qua; nhóm “nguy cơ” có ca mắc tại cộng đồng trong khoảng 15 đến 28 ngày; còn nhóm “nguy cơ thấp” trên 28 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới.

Sau khi họp với các chuyên gia và lấy ý kiến 28 địa phương, theo đó, Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ cao; nhóm nguy cơ gồm TP. HCM, Bắc Ninh, Hà Giang; nhóm nguy cơ thấp là các địa phương còn lại.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho phép Chủ tịch TP. Hà Nội quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu; các loại hình kinh doanh đường phố theo tình hình thực tiễn tại địa phương, nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Như vậy, Hà Nội sẽ là địa phương duy nhất dự kiến kéo dài cách ly xã hội thêm 1 tuần.

“Nới” quy định về giãn cách với nhóm “nguy cơ cao” “có nguy cơ”, “nguy cơ thấp”

Theo Dân Trí, về nội dung dự thảo Chỉ thị mới của Thủ tướng về phòng chống dịch, căn cứ diễn biến dịch bệnh những ngày gần đây, Ban chỉ đạo đề xuất những quy định về việc tập trung đông người và yêu cầu khi tiếp xúc gần.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Với nhóm “nguy cơ cao”: Vẫn giữ nguyên việc không tập trung quá 2 người; thực hiện giữ khoảng cách 2m và đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

Nhóm “có nguy cơ”: Hiện nay đang dự thảo quy định về việc không tập trung quá 10 người, xin ý kiến nâng lên không tập trung quá 20 người, khoảng cách tiếp xúc là 1m và khi hai người tiếp xúc đeo khẩu trang.

Nhóm “nguy cơ thấp”: Hiện nay đang dự thảo quy định về việc không tập trung quá 20 người, xin ý kiến nâng lên không tập trung quá 30 người hoặc nhiều hơn, khoảng cách tiếp xúc là 1m khi hai người tiếp xúc đeo khẩu trang.

Theo Bộ y tế thông báo, tính từ 16/4 đến nay, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.