Ngày 13/7, lãnh đạo Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội (Công ty) cho biết, đã trình UBND thành phố đề xuất giải cứu sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng.

videoinfo__video3.dkn.news||fa4e59712__

Ad will display in 09 seconds

Công ty thoát nước muốn cải tạo sông Tô Lịch thành tuyến buýt đường thuỷ. (Nguồn: VnExpress)

Cụ thể theo báo VnExpress, nếu được thành phố chấp thuận đề xuất, Công ty sẽ phối hợp với các đơn vị xây dựng hệ thống trạm bơm công suất 156.000 m3/h. Theo đó, nước từ sông Hồng dẫn qua hệ thống cống ngầm vào Hồ Tây và được vào sông Tô Lịch từ 2 cửa Hồ Tây A và B.

Ông Phan Hoài Minh, Phó tổng giám đốc Công ty cho biết, phương án nêu trên sẽ đồng bộ với 2 giải pháp mà Hà Nội đang và sẽ tiến hành để “giải cứu” sông Tô Lịch, bao gồm:

  1. Xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (làm sạch nguồn nước các sông Tô Lịch, Sét, Lừ và Nhuệ);
  2. Đầu tư hệ thống cống hai bên sông để thu gom nước thải, giúp sông Tô Lịch không còn nguồn ô nhiễm.
Nước sông Tô Lịch ngày 11/7, sau hai ngày được xả nước từ Hồ Tây. (Ảnh. Bá Đô/VnExpress)

Ông Minh nói: “Chúng ta hình dung là với hai giải pháp trên thì sông Tô Lịch vẫn sẽ thiếu nước, không có dòng chảy, do vậy chúng tôi đề xuất thêm phương án bổ cập nước từ sông Hồng”.

Lãnh đạo Công ty cho biết thêm, đề án “giải cứu” sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng còn hướng tới mục tiêu phát triển du lịch, vận tải thuỷ.

“Khi sông Tô Lịch hàng ngày được bổ cập nước sạch từ sông Hồng, có dòng chảy lưu thoát, tạo cảnh quan, Hà Nội có thể phát triển được một tuyến buýt đường thuỷ giúp giảm gánh nặng áp lực giao thông cho các tuyến đường trên cạn”, lãnh đạo Công ty nói.

Trước đó, báo Vietnamnet cho biết, chiều 12/7, công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) – đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản (Nano Bioreactor) đã tổ chức buổi thông tin kết quả sơ bộ quá trình làm sạch bằng công nghệ Nhật và đánh giá tác động của việc xả nước hồ Tây vào đoạn sông thử nghiệm.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE. (Ảnh: Vietnamnet)

JVE cho biết, sau 2 tháng thử nghiệm, các chỉ số đo đạc được đều khả quan, đặc biệt là các tiêu chí về độ dày bùn, nồng độ oxy hòa tan.

“Chúng tôi mới có kết quả sơ bộ, nhưng theo các chỉ số đo đạc được, nồng độ Amoni (NH3), H2S đã giảm đáng kể. Độ dày bùn giảm nhiều nhất là 38 cm. Nồng độ DO (oxy hòa tan) cũng được cải thiện đáng kể, đây là chỉ số giúp cho vi sinh vật có lợi sinh trưởng và phát triển”, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE thông tin.

Tính toán trên cả con sông Tô Lịch, với công suất xử lý 1,35 triệu m3 nước thải, chiều dài sông 14 km sẽ mất khoảng 100 máy với công suất các máy như thí điểm. Và các máy sẽ được đặt ngầm nên không ảnh hưởng đến cảnh quan.