Chủ tịch xã Hoàn Trạch (Quảng Bình) bị cách chức do tự ý đưa vợ, con vào hộ nghèo và lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt đất công thành đất riêng

Sáng 16/10, Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) thông tin vừa quyết định cách chức hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch sau việc đưa người thân, họ hàng vào danh sách hộ nghèo để hưởng chính sách và hợp thức hóa đất công thành tài sản cá nhân, theo Người Lao Động.

Nhiều người thân của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Hoàn Trạch đi “lạc” vào hộ nghèo. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo đó, danh sách cán bộ xã bị Huyện ủy Bố Trạch cách chức và khiển trách bao gồm:

  • Cách chức ông Hoàng Quang Trung – Chủ tịch xã Hoàn Trạch
  • Cách chức Hoàng Minh Tài – cán bộ Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã
  • Cảnh cáo ông Hoàng Mạnh Hùng – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam
  • Khiển trách ông Hoàng Minh Sáng – Trưởng Công an xã
  • Khiển trách ông Hoàng Minh Tường – Chủ tịch HĐND xã

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tại xã Hoàn Trạch, cơ quan chức năng huyện Bố Trạch xác định những cán bộ và lãnh đạo của xã Hoàn Trạch nêu trên đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác điều tra, rà soát hộ nghèo.

Báo Dân Trí đưa tin, trước đó, trong giai đoạn 2011 – 2013, toàn xã Hoàn Trạch có 153 khẩu không nghèo đã được ghép vào hộ nghèo để được hưởng chính sách. Tuy nhiên, trong danh sách này lại có tên vợ, con và người thân của nhiều lãnh đạo, cán bộ xã, cán bộ các thôn của xã Hoàn Trạch.

Trong đó có:

  • Vợ ông Hoàng Văn Đức, nguyên chủ tịch xã được ghép vào hộ ông Trần Sinh
  • Vợ và con ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch xã đương nhiệm được ghép vào hộ ông Hoàng Thành
  • Vợ ông Nguyễn Minh Tuấn, Chỉ huy trưởng Quân sự xã được ghép vào hộ bà Trần Thị Đét…
Trụ sở UBND xã Hoàn Trạch – nơi nhiều cán bộ, lãnh đạo bị kỷ luật vì để xảy ra nhiều sai phạm. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra, báo Tuổi trẻ thông tin, ông Trung còn được xác định sai phạm trong việc chiếm khu đất nguyên là trường mầm non cũ của xã có diện tích 818 m2 nằm ở khu vực đắc địa của trung tâm xã Hoàn Trạch.

Trường mầm non này vốn thuộc quyền quản lý của hợp tác xã Tứ Hoàn. Đến năm 2002 thì đóng cửa nên giao lại quyền quản lý cho xã Hoàn Trạch. Đến năm 2012, ông Trung làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất nói trên nhưng khai man là đất khai hoang, sử dụng ổn định từ năm 1986. Thay vì đi xác minh, các cơ quan chuyên môn của huyện Bố Trạch thời điểm đó đã xác nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trung.  

Việc đấu giá chỉ diễn ra bằng miệng và trái pháp luật. Hiện tại, định giá theo thị trường thì thửa đất có giá trị rất lớn.

Cũng theo kết quả kiểm tra của huyện Bố Trạch, sai phạm của ông Trung có sự tiếp tay, bao che của nguyên chủ tịch xã Hoàng Văn Đức, người đang bị Công an tỉnh Quảng Bình điều tra trong một vụ án tham nhũng.

Hoàng Minh (Tổng hợp)