Sáng 15/7, phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì đã khai mạc.

Báo Người Lao Động thông tin, Diễn ra trong 2 ngày rưỡi, phiên họp cho ý kiến một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của 4 dự án luật: Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp. (Ảnh: QUOCHOI.VN)

Cho ý kiến về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh đề nghị bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp: “Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn”; “người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định của tòa án”.

Quy định này được một số đại biểu cho là cần thiết nhằm ngăn chặn việc người vi phạm bỏ ra nước ngoài.

Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương. (Ảnh: Ngọc Thắng/VnExpress)

Tiếp thu ý kiến Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương nói, tới đây cơ quan soạn thảo sẽ rà soát lại toàn bộ dự án Luật cũng như điều 36.

Báo VnExpress cho biết, dự luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 7 (tháng 6/2019). Qua thảo luận, nhiều đại biểu đề nghị cần quy định ngăn chặn trường hợp bỏ trốn khi đang trong quá trình điều tra, xác minh hành vi phạm tội như Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), Trịnh Xuân Thanh…, hay mới đây là ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy…

Dự luật sẽ tiếp tục trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2019.

Điều 36. Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh 

  1. Bị can, bị cáo, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

  2. Người chấp hành án hình sự, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

  3. Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định của Tòa án, Trọng tài thương mại đang có hiệu lực pháp luật, trừ các trường hợp có thể không bị xem xét tạm hoãn xuất cảnh theo quy định pháp luật thi hành án dân sự.

  4. Người có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức cá nhân khác hoặc để bảo đảm thi hành án.

  5. Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

  6. Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

  7. Người đang bị dịch bệnh nguy hiểm lây lan, truyền nhiễm và xét thấy cần ngăn chặn ngay, không để dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm ra cộng đồng, trừ trường hợp được phía nước ngoài cho phép nhập cảnh và chữa bệnh.

  8. Người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.