Chiều 7/11, thảo luận tại tổ về luật Giá sửa đổi. Nêu ý kiến thảo luận liên quan tới đề xuất giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu, đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông), Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, nhận định “vừa qua điều hành Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất có vấn đề” và đề xuất bỏ quỹ này.

Theo đại biểu Nguyễn Trường Giang, quy định, nguồn hình thành quỹ này được trích lập do người tiêu dùng chi trả (300 đồng một lít). Ông Giang cho rằng, việc trích – chi quỹ này vừa qua của cơ quan quản lý chưa hài hòa, khi giá thế giới liên tục tăng cao, số dư Quỹ lại âm, chưa phát huy tác dụng bình ổn giá. Ngược lại, khi giá thế giới giảm, giá trong nước lại hạ chậm hơn do phải trích lập, bù đắp cho phần Quỹ bình ổn đã âm trước đó, ảnh hưởng tới tâm lý người tiêu dùng.

“Việc này khiến giá xăng dầu trong nước không tiệm cận thế giới, khi giảm thì giảm rất chậm”, ông nói và đề nghị nên bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu.

Phân tích những tác động khi giá thế giới biến động rất mạnh vừa qua, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư Pháp Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai) cũng nhận xét, Quỹ bình ổn “tác động không lớn lắm”.

“Khi nguồn cung không đảm bảo, Quỹ bình ổn xăng dầu cũng không giải quyết được gì. Có nghĩa, chúng ta vẫn phải đương đầu với những khó khăn, khủng hoảng rất nghiêm trọng về nguồn cung. Do vậy tác động của quỹ này không lớn đến mức cần duy trì bằng mọi giá”, ông Long nêu.

Vì thế, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư Pháp đề nghị cơ quan soạn thảo cần có đánh giá việc có nên tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu hay không.

Có quan điểm trái chiều, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) nói, nên tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu, nhưng trong quy định sử dụng quỹ này cần phải làm rõ công khai minh bạch đảm bảo điều hòa sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: