Các dự án điện gió ở Quảng Trị vẫn đang chạy đua để kịp thời điểm được ưu đãi giá thương mại (ngày 1/11), trong khi một số bãi thải đang vùi lấp nhiều ruộng lúa của người dân địa phương huyện Hướng Hoá.

Huyện Hướng Hóa có 12 xã, thị trấn có công trình điện gió đang thi công. Trong đó, vùng nguy cơ rất cao chịu ảnh hưởng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét từ các dự án điện gió gồm 12 thôn của 6 xã, thị trấn với 147 hộ/670 nhân khẩu đang sinh sống.

Dự án điện gió tại huyện Hướng Hoá (ảnh: VnExpress).

Trong khi đó, theo Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị, một số dự án điện gió chưa hoàn thiện các giải pháp phòng chống sự cố sạt lở đất tại các bãi tập kết đất đào đắp, tuyến đường vận chuyển, tuyến đường công vụ, trụ điện gió.

Đất đá được đổ từ trên đỉnh đồi xuống, xô ngã và vùi lấp nhiều cây rừng phía dưới (ảnh: VnExpress).

Sau bão số 5 và những trận mưa vào cuối tháng 9, đất đá tại bãi thải của dự án điện gió Tài Tâm (thôn Húc Thượng, xã Húc, Huyện Hướng Hóa) đã đổ xuống, vùi lấp nhiều mảnh ruộng lúa của người dân thôn Húc Thượng. Anh Hồ Văn Luân, một người dân địa phương, cho biết có đến 2.000 m2 ruộng của gia đình bị ảnh hưởng và rất lo lắng, bởi gia đình 8 người đang trông chờ vào khu ruộng này.

Những trận mưa cuối tháng 9 khiến đất đá tại các bãi thải bị cuốn theo dòng nước, vùi lấp ruộng lúa của dân (ảnh: VnExpress).
Anh Hồ Văn Luân bên đám lúa ít ỏi còn sót lại sau khi ruộng lúa bị đất đá từ bãi thải công trình điện gió vùi lấp (Ảnh: NLĐ).

Tương tự, tại thôn Ván Ri (xã Húc), đất cát từ bãi thải của dự án điện gió Hoàng Hải bị nước cuốn xuống, bồi lấp ruộng lúa của nhiều hộ dân và một công trình thuỷ lợi. Đất cát từ bãi thải cũng bồi lấp một lớp dày bên bờ suối đoạn qua thôn Ván Ri.

Đất cát từ bãi thải bị cuốn về, bồi lấp một lớp dày bên bờ suối đoạn qua thôn Ván Ri (ảnh: VnExpress).

Liên quan đến thiệt hại do đất đá từ dự án điện dó trên gây ra, ông Nguyễn Văn Nghị, Phó giám đốc dự án điện gió Hoàng Hải Quảng Trị cho VnExpress biết, công ty đang thương lượng với một số hộ dân có ruộng bị bồi lấp để đền bù. Song song, công ty tăng số công nhân để thực hiện các phương án phòng chống sạt lở như làm mương thoát nước, gia cố chân bãi thải bằng rọ đá, san gạt đất tạo thành các bậc thang và lu lèn, đầm chặt, kết hợp trồng cỏ, phủ bạt chống xói lở tạm thời trên mái dốc.

Ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch huyện Hướng Hoá, thông tin một số dự án do chạy đua tiến độ chưa kịp xử lý các bãi thải nên một phần đất đá trôi xuống ruộng bà con, các xã đang rà soát thống kê lại.

“Huyện chỉ đạo các dự án sớm khắc phục, hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất”, ông Thuận nói.

Có thể bạn quan tâm: