Nhóm thanh niên đăng nhiều hình ảnh bóp cổ khỉ, trói chân nai con, bắn chim trời để khoe “chiến tích”… khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Lại một vụ hành hạ động vật trong năm 2016.

Được biết, theo thông tin được đăng trên Vnexpress hôm nay, chủ tài khoản Facebook đang bị cơ quan chức năng tìm kiếm có tên Điên Tài (được cho là ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

Trong số này có bức ảnh một người dùng tay bóp cổ một con khỉ đang nằm trong bao tải, người bên cạnh giữ chặt chân con vật. Tiếp đó là hình ảnh một nhóm thanh niên dùng súng tự chế bắn chết chim trời, kéo cánh ra hai bên. Góc ảnh khác ghi nhận một con nai con bị trói bốn chân.

khi-bi-troi-7893-1481981446

Hình ảnh khỉ bị hành hạ trên Facebook Điên Tài.

 ban-chim-7698-1481981446

Một hình ảnh khác trên Facebook Điên Tài cho thấy một nhóm thanh niên dùng súng tự chế bắn chết chim trời.

Theo Chi cục trưởng Kiểm lâm Hà Tĩnh, ông Hoàng Quốc Tuấn cho biết, các con vật trên thuộc nhóm quý hiếm, nghiêm cấm khai thác sử dụng vì mục đích thương mại.

Hiện nhóm thanh niên đang bị Kiểm lâm Hà Tĩnh truy lùng.

Trước đó, vào tháng 1/2016, trên Facebook, cộng đồng mạng cũng vô cùng phẫn nộ khi thấy hình ảnh thanh niên giết mổ nhiều con khỉ rồi chụp ảnh khoe thành tích trên trang cá nhân. Được biết, chủ nhân của số khỉ bị giết hại là Chu Văn Cường, nick Facebook là Cường Và Cường – là đồ tể chuyên giết mổ và nấu cao khỉ tại thôn Nam Sơn, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

101149baoxaydung_image001

Sau khi tìm ra thủ phạm, hạt kiểm lâm thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã ra quyết định xử phạt người đăng ảnh giết hại khỉ lên facebook hơn 5 triệu đồng vì hành vi “nuôi động vật hoang dã trái phép”. Ảnh chụp từ Facebook.

Xét theo Điều 190 Bộ luật Hình sự, người nào săn bắt, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán động vật hoặc các bộ phận cơ thể động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm hoặc sản phẩm của loài động vật đó sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ quyền hạn, sử dụng các phương tiện săn bắt bị cấm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng… thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Mai Nhi

Xem thêm: