Đàn khỉ hơn chục con xuất hiện “đại náo” khu dân cư ở khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM khiến nhiều người dân bất an.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trưa 12/1, bốn con khỉ lớn dài khoảng một mét đu dây diện vào ban công, cửa sổ nhà dân ở khu phố 6, phường Thạnh Xuân. Chúng liên tục nhảy qua nhiều mái tôn căn nhà trong khoảng 5 phút trước khi biến mất.

Nhiều người dân khu vực cho hay, có thời điểm đàn khỉ xuất hiện hơn chục con gồm cả khỉ lớn và khỉ nhỏ “đại náo” khu dân cư này. Những con khỉ này đều có đuôi dài, những con lớn có trọng lượng khoảng 15 kg thường xuất hiện bất chợt vào sáng, trưa, chiều, thậm chí có thời điểm khoảng 4h sáng.

Bà Lê Thị Mỹ Liên (56 tuổi, ngụ tổ 12, khu phố 6) cho biết, tiệm tạp hóa của bà thỉnh thoảng có con khỉ lẻn vào lấy bánh để ăn. “Có khi đang ngủ, khỉ nhảy trên nóc nhà đùng đùng…

Cách đây chưa lâu, một con khỉ bạo dạn cắn nát lỗ tai của một con chó của người dân khu này. Nhiều người lo lắng khỉ gây hại cho trẻ nhỏ nên tìm cách xua đuổi cũng như phản ánh sự việc đến khu phố”, bà Liên nói.

Khỉ trèo mái tôn, cây xanh trưa 12/1. (Ảnh chụp từ video)

Theo báo VnExpress, bà Trịnh Thị Ngần (62 tuổi, người dân gần khu phố 6) cho biết, bầy khỉ khoảng 7 con, trong đó, 5 con lớn dài hơn 1m và 2 con nhỏ liên tiếp xuất hiện tại tiệm tạp hóa của bà và nhiều nhà dân khác trong những ngày qua.

“Chúng xông vào quầy trái cây của tôi quấy phá”, bà Ngần nói và cho biết, bà đã làm bẫy đặt trên mái nhà để bắt chúng nhưng không được.

Theo ông Trần Hữu Hội (Bí thư chi bộ khu phố 6), trước đây 2 con khỉ đực và cái của một hộ dân nuôi trong khu dân cư bị sổng chuồng. Cặp khỉ sống ở bụi cây lớn tại kênh Rạch Sâu, cách khu dân cư khoảng 400 m, sau đó sinh thêm nhiều con.

Khoảng một năm qua, đàn khỉ vào khu dân cư với hơn 70 hộ quấy phá nhưng không thường xuyên. Có khi vài tháng đàn khỉ mới về một lần. Ông Hội đã đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ bắt khỉ.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết, đàn khỉ trên có đặc điểm của khỉ đuôi dài nằm trong phụ lục 2 thuộc Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Loài này có bản năng tự nhiên khi đói sẽ vào nhà dân trộm đồ ăn và tấn công người, nhất là trẻ em. Khi phát hiện, người dân không nên tự ý xử lý mà cần báo ngay cho chính quyền địa phương để phối hợp giải quyết.