Hôm qua 12/6, người dân cho rằng doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, hàng chục hộ dân ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) dựng lều chặn cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất suốt 5 ngày qua. Một người dân sống cạnh nhà máy nói rằng, khói bụi và mùi hôi thường xuyên bủa vây dân làng, nhiều lúc vừa dọn cơm ra phải bỏ bữa.

Báo VnExpress đưa tin, chiều 12/6, hàng chục người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vẫn tụ tập trước cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. Gần tuần qua, họ dựng lều bạt tại đây, chặn xe ra vào nhà máy.

Mang cục nam châm hít đầy bụi thép, bà Nguyễn Thị Dự, sống cạnh nhà máy nói rằng, khói bụi và mùi hôi thường xuyên bủa vây dân làng, nhiều lúc vừa dọn cơm ra phải bỏ bữa.

Nhà máy thép này được khởi công từ cuối năm 2017 trên diện tích gần 400 ha – mảnh đất trống do dự án khác không triển khai bỏ lại. Vận hành thử nghiệm từ hơn một năm trước, ô nhiễm từ nhà máy khiến người dân sống sát bên nhiều lần phản ứng. Theo kế hoạch, họ được di dời và tái định cư từ cách đây ba năm. Nhưng do khu tái định cư chưa được xây dựng, nên phải sống chung với ô nhiễm kéo dài.

Bà Lê Thị Thúy, đại diện người dân thuật lại tình trạng khói bụi và mùi quanh nhà máy. Theo bà, 115 ha thuộc giai đoạn 2 của dự án luyện thép chưa có quyết định bồi thường, nhưng doanh nghiệp vẫn cho chở đất, nổ mìn, đào đá.

Một người dân khác nói, cây xung quanh nhà máy chết nhưng nhà chức trách xuống kiểm tra chỉ nói ô nhiễm “trong mức độ cho phép”. Một phụ nữ thì phản ánh việc thi công của nhà máy thép gây ngập úng, yêu cầu bồi thường.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Đại diện nhà máy thép cho biết, 115 ha diện tích giai đoạn mở rộng của nhà máy có 342 hộ và cần 421 lô tái định cư. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Hòa Phát tạm ứng 100% bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân, trước khi có quyết định thu hồi đất và bồi thường giải phóng mặt bằng của cơ quan nhà nước. Đến nay, 110 hộ đã nhận tiền đền bù, trong đó có 65 hộ đã bàn giao đất đi nơi khác.

Song, người dân cho biết Hòa Phát yêu cầu họ cam kết, sau khi nhận tiền tạm ứng thì không khiếu nại khi có phê duyệt bồi thường của nhà nước. Chính quyền tỉnh khẳng định, quyền khiếu nại, khiếu kiện là quyền hiến định nên yêu cầu doanh nghiệp kiểm tra phản ánh và điều chỉnh.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng điều này là hiểu nhầm, và hứa rằng, nếu phương án bồi thường của nhà nước thấp hơn tiền tạm ứng thì người dân không phải trả lại cho chủ đầu tư; còn nếu phương án bồi thường cao hơn thì chủ đầu tư sẽ trả thêm tiền cho người dân.

Về tình trạng ô nhiễm, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, “dự án thép được giám sát đặc biệt về môi trường, chuyện ô nhiễm là có. Song, phát triển công nghiệp không thể không có ô nhiễm”.

Ảnh chụp màn hinh VnExpress.

Tại buổi đối thoại, ông Minh thừa nhận môi trường xung quanh nhà máy đang bị ô nhiễm nặng.

“Tôi yêu cầu tất cả các cấp, ngành phải khẩn trương, chậm nhất ngày 1/10 tới phải thi công xây dựng khu tái định cư và chậm nhất trong 12 tháng phải hoàn thành. Nếu không hoàn thành như cam kết trên, đích thân tôi chịu trách nhiệm”, ông Minh nói, theo Zing.

Thống kê của huyện Bình Sơn, khoảng 650 hộ dân ở xã Bình Thuận sống khu vực xung quanh nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất trong diện di dời, bố trí tái định cư.

Chiều cùng ngày, hàng chục hộ dân nơi đây đã đồng tình tháo dỡ hàng rào, chấm dứt chặn cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất có công suất hơn 5 triệu tấn/năm, gồm hai dòng sản phẩm thép xây dựng, thép cuộn cán nóng tạo việc làm hơn 11.000 lao động.

Có thể bạn quan tâm: