Mới đây, cộng đồng mạng đã dậy sóng khi biết thông tin về 15 chú chó ở Cà Mau bị tiêu hủy. Đây là những cún cưng cùng một gia đình đi xe máy từ Long An về Cà Mau, từng gây “sốt” mạng xã hội bởi clip đáng yêu, dễ thương được đăng tải trên mạng xã hội những ngày qua.

Trên mạng xã hội, đoạn clip đôi vợ chồng chạy xe máy từ Long An về Cà Mau tránh dịch thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ngoài “tay xách nách mang” các vật dụng, nhu yếu phẩm, họ còn cưu mang thêm 15 chú chó trong hành trình hồi hương. Do đường xa, thời tiết xấu nên hai vợ chồng còn chuẩn bị áo mưa, bố trí chỗ ngồi trên xe cho từng chú chó.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng “dậy sóng” khi 15 chú chó này đã bị tiêu hủy để đảm bảo quy định phòng, chống dịch, sau khi đôi vợ chồng dương tính với COVID-19 khi về tới Cà Mau. Vụ việc nhanh chóng trở thành đề tài gây tranh cãi, được bàn tán và chia sẻ rầm rộ trên khắp các trang mạng xã hội.

Ảnh chụp màn hình hanoitv.

Trả lời Thanh Niên, một lãnh đạo ngành y tế huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) xác nhận số chó trên là của vợ chồng ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) và đã bị tiêu hủy. Phía này cho biết, trong đàn chó 15 con (4 chó lớn và 11 chó con) chỉ có 13 con bị tiêu hủy do ông Hùng đã cho đi 2 con trên đường về.

Theo Vietnamnet, sáng 10/10, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch huyện Trần Văn Thời cho biết, đang đề nghị dưới cơ sở làm văn bản báo cáo vụ “tiêu hủy đàn chó của đôi vợ chồng chạy xe máy chở về địa phương”. Tuy nhiên vị lãnh đạo này vẫn dùng từ “Động cơ của anh em là phục vụ cho công tác phòng, chống dịch” để bao biện cho cấp dưới.

Thật kinh khủng và dã man

Khi thông tin này lan truyền trên mạng xã hội, đã khiến cộng đồng mạng và một số nghệ sĩ đã không khỏi bất ngờ và thể hiện sự bức xúc về vụ việc.

Hồng Ánh là một trong những nữ diễn viên rất yêu thương động vật (ảnh: FBNV).

Trong đó, diễn viên Hồng Ánh bày tỏ bất bình: “Báo chí chính thống đã lên thông tin chính xác rồi. Thật kinh khủng và dã man, mình không biết phải nói gì nữa. Mình cần các nhà dịch tễ học, các tổ chức trong nước và quốc tế bảo vệ động vật, bảo vệ chó mèo hãy ý kiến về hành động này… Mình sẽ gửi đơn kiến nghị cho Tổ chức FOUR PAWS (Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu) sẽ ý kiến về việc này của ngành y tế huyện Trần Văn Thời (Cà Mau)”.

Trước đó, trao đổi với báo chí, anh Phạm Minh Hùng (49 tuổi), chủ nhân của đàn chó trên cho biết đêm 8/10, anh đã về đến Cà Mau an toàn sau 2 ngày rong ruổi cùng đàn chó. Anh bảo, nghèo mấy cũng được, chứ anh quyết không bán hay bỏ chúng lại ở khu trọ.

Anh Hùng cho biết, anh làm phụ hồ trên Long An, do đã thất nghiệp nhiều tháng, không trụ nổi, anh đành cùng vợ và gia đình em trai về quê. Chặng đường xuôi Cà Mau 300km, anh đi ròng rã 2 ngày mới tới nơi vì vừa đi, vừa phải bồng theo đàn chó.

Đàn chó có tổng cộng 17 con, anh Hùng và gia đình em trai chia nhau ra chở, từ những con nuôi đã 5 năm cho tới đàn cún mới đẻ, được anh ôm theo về hết.

Anh Hùng tâm sự: “Đi đường cũng cực, cứ đi 1 tiếng tôi phải dừng lại cho chúng nó ăn với uống nước. Mình nhịn thì được chứ để nó nhịn sao đặng. Mà cũng may nó ngồi ngoan, vì ngồi xe máy quen rồi. Mấy con ngồi phía sau tôi buộc chắc rồi nên không lo rớt”.

Anh Hùng kể, anh và vợ rất quý thú cưng, đặc biệt là chó. Chúng đều là chó ta song cũng có nhiều người trả giá, hỏi mua, thậm chí muốn xin về nuôi vì thấy thích quá. Vợ chồng anh nhất định không bán. Anh và vợ nuôi mấy năm, cứ đẻ tiếp lứa nào lại nuôi thêm. Căn gác lửng ở khu trọ tại Long An được anh “trưng dụng” làm chuồng, hàng ngày vợ chồng đều nấu cơm, mang lên cho ăn rồi lại dọn vệ sinh sạch sẽ.

“Mấy đứa nó quấn chủ lắm, gặp ai lạ là không cho động vô đâu. Có người trước hỏi mua trả 300k, 500k với 1 triệu. Nhưng ở lâu, thương chúng nó lắm. Đứa nào cũng khôn và lanh lẹ nên có thiếu thốn mấy tôi cũng không bán”, anh Hùng tâm sự.

Hình ảnh chiếc xe máy chất lỉnh kỉnh quạt máy, chăn chiếu, phía sau người vợ ngồi vắt vẻo, thỉnh thoảng chị dang 2 tay xốc lại 2 chú chó lớn ngồi sau khiến nhiều người ngoái lại hình. Mấy hôm nay đã được chia sẻ khắp trên mạng xã hội.

Rất nhiều người cảm động trước tình cảm của người chủ với bầy chó. Dù hành trình về quê còn gian khổ, nghèo khó nhưng họ nhất quyết không bỏ lại những người bạn tình nghĩa ở phía sau. Thế nhưng những chú chó của gia đình anh đã bị lực lượng chức năng huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) tiêu huỷ.

Video hình ảnh cuối cùng của những chú chó bị “tiêu huỷ”:

Có thể bạn quan tâm: