Nhiều người dân bị ảnh hưởng dự án “Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp” đến nay vẫn chưa được nhận tiền đền bù đầy đủ khiến họ bức xúc vì cho rằng doanh nghiệp thất hứa, nên sáng 21/1 đã dùng phương tiện chặn tất cả các xe đến dự lễ khánh, trong đó có các xe chở lãnh đạo huyện Phù Mỹ (Bình Định).

Theo Dân Việt, Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) do Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam Việt làm chủ đầu tư, đã tổ chức khánh thành.

Tuy nhiên, từ 7h sáng, hàng chục người dân ở thôn Vạn Phước Tây, xã Mỹ Hiệp đã dàn hàng ngang, dùng phương tiện chặn tất cả các xe đến dự lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời.

Theo phản ánh của người dân, chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp cam kết, sẽ thắp sáng từ nguồn điện dự án tại nhà văn hóa thôn, sửa chữa thảm nhựa lên tuyến đường bê tông, trước khi khánh thành dự án.

Trong khi đó, nhiều người dân bị ảnh hưởng dự án đến nay vẫn chưa được nhận tiền đền bù đầy đủ, khiến họ vô cùng bức xúc vì cho rằng doanh nghiệp thất hứa.

Chủ tịch xã Mỹ Hiệp Phạm Thanh Liêm cho biết: “Công ty hứa hỗ trợ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông cho 2 thôn Vạn Thiện và Vạn Phước Tây, số tiền này mới chuyển vào tài khoản của UBND xã vào ngày hôm qua.

Ngoài ra, tại thôn Vạn Phước Tây, công ty hứa đến tháng 6/2021 sẽ hỗ trợ 1 tỷ đồng để thảm nhựa đường bê tông nông thôn và khánh thành xong dự án, sẽ làm đường dân sinh khai thác cây”.

Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng ý và tiếp tục dàn hàng ngang chặn xe trên đường. Sự việc kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, các xe ôtô đến dự lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp không thể di chuyển, gây ùn tắc giao thông.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trong đó, các xe chở lãnh đạo huyện Phù Mỹ, ngành chức năng địa phương tại tỉnh Bình Định cũng bị chặn đứng.

Tại hiện trường, Chủ tịch huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch đã phải đề nghị chủ đầu tư dự án thực hiện đúng với cam kết đã hứa với người dân.

“Chúng tôi sẽ họp gấp, để chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định”, ông Lịch khẳng định.

Sau lời hứa khẳng định trên của chủ tịch huyện Phù Mỹ, người dân mới chịu quay về nhà.

Trước đó để phản đối dự án trên, tháng 11/2018, khoảng 100 người dân ở xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã chặn ôtô chở công binh rà bom mìn mặt bằng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Theo Tuổi Trẻ, nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ được Công ty CP Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch (NLS) – trực thuộc BCG Energy – khởi công xây dựng tại xã Mỹ An và Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định ngày 29/5/2020.

Đây là nhà máy năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất tỉnh Bình Định với tổng mức đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 380ha. Tổng công suất thiết kế 330MW, chia thành 2 giai đoạn bao gồm 3 nhà máy.

Chỉ trong 7 tháng thi công, Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đã đưa vào khai thác thương mại 216MW trên tổng công suất 330MW.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới