Doanh nghiệp được giao giữ rừng thì bán rừng, khi để xảy ra mất rừng với diện tích lớn, hầu hết các công ty lâm nghiệp đều “bình an vô sự”, là một phần nguyên nhân dẫn đến rừng bị “thảm sát” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và bài viết dưới đây chỉ là 1 trường hợp trong rất nhiều trường hợp được báo chí trong nước phản ánh.

Theo Thanh Niên, năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định giao hơn 162 ha rừng và đất rừng (trong đó có 156 ha rừng thông, nằm dọc QL28, ở xã Quảng Sơn, H.Đắk G’long) cho Công ty Nguyên Vũ để quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng.

Công ty Nguyên Vũ do bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ đại tá Lương Ngọc Lếp, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, nghỉ hưu năm 2017) làm giám đốc. Chỉ trong một thời gian ngắn được giao đất, công ty này đã để xảy ra tình trạng rừng thông bị “phá trắng” và diện tích lớn đất rừng bị xâm chiếm, mua bán trái phép tràn lan.

Đáng nói nhất, một cán bộ của công ty – ông Nguyễn Thành Nghĩa khi đó được bà Thoa ủy quyền điều hành công ty – đã cắt đất rừng bán cho nhiều hộ dân. Cụ thể, ông Nghĩa bán cho hộ ông Lê Đình T. (ở xã Quảng Sơn) 0,5 ha với giá 200 triệu đồng vào năm 2017; bán cho ông Lương Hữu D. (ở xã Quảng Sơn) 1 ha với giá 300 triệu đồng, cũng năm 2017.

Ngoài ra, Công ty Nguyên Vũ đã để người dân dựng nhà hàng loạt trên đất rừng tại xã Quảng Sơn. Diện tích rừng bị “thảm sát” gần 40 ha, trong đó phần lớn bị phá, ken cây, vạt vỏ đổ hóa chất cho cây chết, lấn chiếm đất sử dụng vào mục đích khác.

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông sau khi vào cuộc đã thu thập được 7 biên bản kiểm tra của UBND xã Quảng Sơn đối với 7 hộ dân nhận chuyển nhượng đất trái phép trên lâm phần của Công ty Nguyên Vũ. Ngoài ra, có 11 hộ dân khác đã lấn chiếm đất của Công ty Nguyên Vũ để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp. Công ty này chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; chậm xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng; chưa kiện toàn ban chỉ huy thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng; chưa thực hiện trồng cây bơ, chưa trồng rừng diện tích 1,11 ha theo quy hoạch của dự án…

Trước những sai phạm của Công ty Nguyên Vũ, tháng 12.2018, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích hơn 162 ha trước đó từng giao Công ty Nguyên Vũ, để giao cho Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ. Nguyên nhân thu hồi đất là do Công ty Nguyên Vũ đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực về đất đai, quản lý và bảo vệ rừng. Đến nay việc khắc phục hậu quả, đền bù rừng bị mất vẫn… nằm trên giấy!

Trước đó năm 2020, trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết Vợ của đại tá Lương Ngọc Lếp cho biết, bà đã bỏ gần 6 tỷ đồng vào dự án từ năm 2016. Đây là số tiền lớn của gia đình, nhưng chính quyền không cho làm bất cứ một thứ gì, kể cả thu gom 1 cành củi của cây thông gãy. “Tôi đầu tư nhiều tiền và công sức, UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi là quá bất công” – bà Thoa cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm: