Một người dân ở xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk bức xúc cho biết, ra UBND xã xin giấy xác nhận để quay trở lại TP.HCM làm công nhân. Tuy nhiên, UBND xã Ea Kly cho biết từ ngày 18/10, người dân muốn xin giấy xác nhận phải lên Sở GTVT tỉnh.

Chiều 18/10, một lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Đắk Lắk xác nhận từ sáng cùng ngày, sở bắt đầu tiếp nhận và giải quyết đơn đề nghị của người dân về việc ra vào địa bàn, theo ủy quyền của UBND tỉnh.

Theo vị này, trong ngày đầu, trên 10 người dân đã tới nộp đơn xin xác nhận ra vào tỉnh. Việc người dân tới xin giấy xác nhận không phải khi nào cũng giải quyết được ngay vì lãnh đạo sở nhiều khi phải đi họp.

Một người dân ở xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk bức xúc cho biết sáng 18-10, anh ra UBND xã xin giấy xác nhận để quay trở lại TP HCM làm công nhân. Tuy nhiên, UBND xã Ea Kly cho biết từ ngày 18-10, người dân muốn xin giấy xác nhận phải lên Sở GTVT tỉnh.

“Tôi thấy Chính phủ không có quy định như thế nhưng để thuận tiện trong việc đi lại, chúng tôi phải xin giấy xác nhận. Việc xin giấy đi lại mà phải lên Sở GTVT nộp gây khó khăn, phiền hà cho người dân” – người này nhận xét.

Một lãnh đạo UBND xã thẳng thắn: “Chúng tôi là cán bộ mà cũng bất ngờ về cách làm này chứ nói gì người dân”. Theo vị này, UBND xã có con dấu, chữ ký, có đủ thẩm quyền xác nhận các loại giấy tờ. Nếu muốn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại thì hướng dẫn cụ thể cho các xã, phường thực hiện. “Vài ngày qua, mỗi ngày có hàng chục người đến xã xin xác nhận xuống các tỉnh, thành phía Nam làm việc. Số lượng người sẽ tiếp tục tăng, nếu cả tỉnh tập trung tại Sở GTVT ký đơn thì rất phiền hà cho người dân và nguy cơ lây lan dịch bệnh” – vị này lo ngại.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk, trước đây, nhằm tạo điều kiện cho người dân trong quá trình đi lại, UBND các xã chuyển hồ sơ lên huyện, huyện ký chữ ký điện tử rồi chuyển về xã nên khá thuận lợi. “Tuy nhiên, từ hôm nay, UBND tỉnh giao cho Sở GTVT thực hiện nên người dân cũng than phiền với chúng tôi về vấn đề này. Giờ bà con phải lên Sở GTVT xin giấy tờ, phải đi lên đi xuống rất vất vả, phức tạp. Mong rằng sẽ có phương án tháo gỡ để tạo điều kiện cho người dân” – vị này băn khoăn.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

“Luật” trên dường như chỉ có tỉnh tỉnh Đắk Lắk thực hiện và dường như không thống nhất vị Nghị quết 128 là thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả dịch bệnh COVID-19 tạo ra bước ngoặt trong tư duy phòng chống dịch và tạo điều kiện mở cửa cho hoạt động kinh tế – xã hội. Theo báo Thanh Niên đưa tin, trong triển khai thực hiện Nghị quyết 128, sán 17/10, Thủ tướng yêu cầu phải nhất quán, thông suốt từ Trung ương xuống địa phương; cấp dưới phải phục tùng cấp trên; địa phương tuyệt đối không được ban hành các quy định trái với chỉ đạo của cấp trên; nếu thực hiện cao hơn, sớm hơn, phải báo cáo cấp trên.

Theo Zing, liên quan đến vấn đề trên, nói trong buổi tọa đàm về Nghị quyết 128 do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vào sáng 18/10. Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói rằng, lãnh đạo không đảm bảo hòa cùng nhịp đập, vì cá nhân, vì địa phương mình mà ngăn cản các địa phương khác, ngăn cản các chủ thể khác thì không thể chấp nhận được.

Ông Nhưỡng nhấn mạnh nguyên tắc của Nghị quyết 128 là thống nhất toàn quốc, các địa phương không được cục bộ, cát cứ, ban hành quy định vượt mức cần thiết.

Ông nhấn mạnh và cho rằng Nghị quyết 128 cho địa phương quyền linh hoạt để thích ứng, nhưng nếu địa phương không thực hiện theo quy định của Trung ương, cần có chế tài như đình chỉ, loại trừ, thậm chí có thể cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ để tránh tình trạng trên bảo dưới không nghe.

Có thể bạn quan tâm: