Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học duy nhất của Việt Nam nằm trong nhóm 1.000 đại học hàng đầu thế giới, theo Thời báo Giáo dục đại học của Vương quốc Anh công bố hôm 2/9.

Thời báo Giáo dục đại học của Vương quốc Anh (Times Higher Education – viết tắt THE) đã công bố kết quả xếp hạng đại học (ĐH) thế giới mới nhất (World University Rankings, WUR 2021) của 1.527 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới. Theo đó, ĐH Quốc gia Hà Nội thuộc nhóm 801 – 1.000; ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 1.000+, theo Thanh Niên.

THE đánh giá các trường ĐH dựa trên nghiên cứu những nhiệm vụ cốt lõi của một trường ĐH, theo các bộ chỉ số đo lường tiêu chuẩn nhằm cung cấp những so sánh toàn diện và công bằng. Do đó, THE được sinh viên, học giả, các cơ sở giáo dục ĐH, chính phủ cũng như giới học thuật tin tưởng.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Các tiêu chí xếp hạng ĐH thế giới 2021 vẫn được duy trì như kỳ xếp hạng 2020, theo 5 nhóm tiêu chí: Giảng dạy (chủ yếu về môi trường học tập), Nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng) và Các trích dẫn khoa học (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu), mỗi tiêu chí chiếm 30% tổng điểm xếp hạng; Triển vọng quốc tế (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) chiếm 7,5% và Thu nhập ngành (chuyển giao kiến thức) chiếm 2,5%.

Các trường trong khu vực có thứ hạng tương đương Đại học Quốc gia Hà Nội (nhóm 801-1.000) bao gồm: King Mongkut’s University of Technology Thonburi (đứng thứ hai ở Thái Lan), Universiti Tenaga Nasional (UNITEN) (đứng thứ tư ở Malaysia).

Theo kết quả xếp hạng đại học thế giới của Thời báo Giáo dục đại học (THE) năm 2021, top 5 đại học hàng đầu thế giới có 1 trường đại học của Anh là Đại học Oxford, 4 đại học của Hoa Kỳ là: Stanford, Harvard, Viện Công nghệ California và Viện Công nghệ Massachusetts.