Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP. HCM) bị giả mạo giấy tờ, con dấu nhập học chương trình liên kết với đối tác Australia để yêu cầu phụ huynh, sinh viên chuyển số tiền hơn 180 triệu đồng.

Chiều 30/10, Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP. HCM) đã tiếp nhận nhiều thư phản ánh của phụ huynh về nhóm người giả mạo giấy tờ chương trình liên kết giữa trường và đối tác là Macquarie University, University of Queensland (Australia), theo VnExpress.

Trong các giấy tờ gửi đến cho phụ huynh, học sinh có thông báo nộp học phí tham gia chương trình liên kết; văn bản xác nhận và cam kết ngày 1/10 giả con dấu và chữ ký của Hiệu trưởng – GS Vũ Đình Thành đã thôi làm công tác quản lý từ tháng 5.

dai hoc bach khoa tp hcm bi gia mao giay to lua dao sinh vien hon 180 trieu dong
dai hoc bach khoa tp hcm bi gia mao giay to lua dao sinh vien hon 180 trieu dong
dai hoc bach khoa tp hcm bi gia mao giay to lua dao sinh vien hon 180 trieu dong
Văn bản giả mạo gửi đến sinh viên, phụ huynh yêu cầu nộp chi phí hơn 180 triệu đồng. (Ảnh: Người Lao Động)

Thông báo nộp học phí ngày 8/10 cũng bị giả mạo con dấu và chữ ký của hiệu trưởng đương nhiệm.

Điểm chung của các văn bản trên là mắc nhiều lỗi chính tả, văn phạm tiếng Việt và tiếng Anh; mập mờ tên gọi chung Đại học Quốc gia TP. HCM mà không nêu rõ chương trình liên kết quốc tế của trường thành viên nào.

dai hoc bach khoa tp hcm bi gia mao giay to lua dao sinh vien hon 180 trieu dong
Văn bản giả mạo chữ ký Hiệu trưởng Mai Thanh Phong và con dấu của Đại học Bách khoa TP HCM. (Ảnh: VnExpress)

Theo đại diện nhà trường, một nhóm người đã gửi các văn bản và gọi điện thoại thông báo yêu cầu chuyển học phí (30% còn lại, tương đương hơn 180 triệu đồng). Sau khi phụ huynh, sinh viên chuyển tiền, điện thoại của những người này không liên lạc được.

Đại học Bách khoa và Văn phòng Đào tạo Quốc tế khẳng định, không ban hành bất kỳ văn bản nào như trên, cũng không chủ trương thu học phí sinh viên thông qua tài khoản cá nhân.

Ông Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP. HCM thông tin trên Báo Người Lao Động : “Đây là hành vi giả mạo giấy tờ nhằm lừa đảo tiền bạc của quý phụ huynh, sinh viên cũng như ảnh hưởng xấu đến uy tín của nhà trường. Để đảm bảo quyền lợi của mình, phụ huynh, sinh viên không chuyển tiền cho đối tượng và liên hệ ngay với trường khi gặp những trường hợp lừa đảo tương tự để được hỗ trợ kịp thời”

Quang Minh (Tổng hợp)