HĐXX nhận định có căn cứ để khẳng định Trịnh Sướng sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả, bán ra thị trường hơn 188 triệu lít và thu lợi bất chính hơn 151 tỷ đồng. Vì vậy HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt Trịnh Sướng 12 năm tù.

Báo Tiền Phong đưa tin, ngày 30/12, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông tuyên án vụ “sản xuất, buôn bán hàng giả” (xăng giả) đối với Trịnh Sướng và 38 bị cáo.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Sướng 12 năm tù, phạt bổ sung 100 triệu đồng; Nguyễn Ngọc Quan 8 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 50 triệu đồng; Đinh Chí Dũng 7 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng; Lưu Văn Nguyện bị phạt 3 năm tù; Nguyễn Thị Thu Hoà bị phạt 5 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng; Phạm Hồng Quang bị tuyên phạt 5 năm 3 tháng tù và 20 triệu đồng.

Ngoài ra, các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt từ 2,5 năm (nhưng cho hưởng án treo) đến 6 năm tù; một số bị cáo trong số này bị phạt tiền 20 triệu đồng. Những bị cáo này bị phạt về tội sản xuất, buôn bán hàng giả và sản xuất hàng giả (xăng giả).

HĐXX nhận định, có căn cứ để khẳng định Trịnh Sướng sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả, bán ra thị trường hơn 188 triệu lít xăng và thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng. Ngoài ra, đối với các bị cáo khác, phần lớn cũng đã thừa nhận hành vi của mình, một số bị cáo tuy không thừa nhận hành vi, song căn cứ vào các lời khai của các bị cáo liên quan, tài liệu trong quá trình điều tra cho thấy, có căn cứ để buộc tội như đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã đưa ra…

Báo VnExpress dẫn thông tin từ bản án xác định, sau thời gian dài kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, ông Sướng biết cách pha chế dung môi để làm xăng giả, nên đầu năm 2017 thuê người và nhiều kho bãi để làm xăng A95 và E5 Ron 92 bán ra thị trường. Cách làm xăng giả là pha dung môi với 30%-70% xăng thật (A95) cùng các hóa chất, màu công nghiệp.

Để mở rộng việc sản xuất, buôn bán xăng giả, đại gia xăng dầu miền Tây mở thêm công ty cho em vợ Trương Như Tuyết làm giám đốc; thông qua Công ty cổ phần thương mại hóa dầu Ressol (Sướng sở hữu 75% cổ phần) thuê thêm mặt bằng kho chứa tại quận Ô Môn, Cần Thơ.

Tháng 5/2019, đường dây sản xuất xăng giả của Sướng bị Công an tỉnh Đăk Nông phối hợp Bộ Công an và nhiều tỉnh thành triệt phá.

Trong vụ án này, ngoài đường dây của Sướng, Đinh Chí Dũng là người cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả ở TP.HCM, Hậu Giang đã pha trộn và bán ra thị trường hơn 4 triệu lít, thu lợi 2,4 tỷ đồng.

Nguyễn Ngọc Quan sản xuất, buôn bán hơn 11 triệu lít xăng giả, thu lợi 3,5 tỷ đồng. Còn Nguyễn Thị Thu Hòa là người cung cấp nguồn dung môi chính cho các nhóm pha chế xăng.

Có thể bạn quan tâm: