Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho hay, việc bắt cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc liên quan vụ Việt Á vẫn chưa phải hồi kết.

Mới đây nhất, việc bắt cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc liên quan vụ Việt Á. Trong vụ án này trước đó C03, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố gần 60 người, bao gồm 16 lãnh đạo, cán bộ nhiều CDC và Sở Y tế cùng các sĩ quan trong quân đội.

Trong doanh thu khoảng 4.000 tỷ đồng, Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và chi “hoa hồng” lót tay cho các đơn vị, cá nhân gần 800 tỷ đồng.

Tham nhũng xảy ra khi có hơn 43.000 người dân tử vong do dịch COVID-19, gây ảnh hưởng lớn khi quan chức kiếm tiền trên tính mạng người dân.

Vụ bắt ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long chưa phải hồi kết

Theo báo Dân Việt, chiều 7/6, mở rộng vụ án công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ), ông Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với đối với ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Nhận định về vụ việc hàng loạt cán bộ bị bắt liên quan vụ Việt Á và động thái bắt 3 cán bộ cấp cao trên xảy ra mới đây, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp), cho rằng đúng tính chất và mức độ của vi phạm, được xác định là đặc biệt nghiêm trọng. Việc khai trừ Đảng, cách chức Bộ trưởng Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long và chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đối với ông Chu Ngọc Anh chắc chắn sẽ là cơ sở để các lực lượng chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Đây là vấn đề rất hệ trọng, phải xử lý vi phạm và xử lý trách nhiệm hình sự không có vùng cấm dù người đó là ai. Tuỳ theo mức độ sai phạm tới đâu thì xử lý tới đó, mức độ sai phạm nhẹ thì xử lý hành chính, nặng thì truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Hoà nói.

Theo ông Phạm Văn Hòa, tình hình tiêu cực, tham nhũng, lãng phí của các cán bộ cao cấp trong hệ thống chính trị hiện nay khiến nhân dân bức xúc nên cần xử lý nghiêm, đặc biệt là những cán bộ lãnh đạo, quản lý.

“Trong vụ Việt Á, chỉ trong vòng nửa năm qua đã có tới hơn 60 người bị khởi tố, bắt tạm giam. Việc C03 khởi tố, bắt tạm giam các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc… theo tôi chưa phải hồi kết. Trong vụ án này, tôi nghĩ sẽ có một số ít người còn dính dáng tới công ty Việt Á nữa”, vị ĐBQH tỉnh Đồng Tháp nêu quan điểm, theo Dân Việt.

Có thể bạn quan tâm: