Qua công tác kiểm tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng phát hiện độc tố aflatoxin gây ung thu gan trong sản phẩm ớt bột. Phần lớn các mẫu ớt bột được lấy từ các chợ bị nhiễm độc tố nấm và vi sinh vật vượt quá giới hạn cho phép.

Theo báo CAND, sau khi Bộ NN&PTNT công bố thông tin 95 mẫu ớt bột được lấy tại các địa phương (trong đó có Đà Nẵng) có dư lượng Aflatoxin vượt ngưỡng cho phép, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng tổ chức thanh, kiểm tra trên diện rộng đồng thời tiến hành phân tích các mẫu ớt bột được lấy tại các chợ lớn trên địa bàn phát hiện phần lớn các mẫu ớt bột này bị nhiễm độc tố nấm và vi sinh vật vượt quá giới hạn cho phép.

Thanh tra Ban ATTP thành phố Đà Nẵng kiểm tra các quầy hàng tiểu thương kinh doanh ớt bột tại chợ Cồn. (Ảnh: CAND online)

Trong tổng số 17 mẫu được lấy từ chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa và chợ Đầu mối Hòa Cường để phân tích, có tới 14 mẫu nhiễm vi sinh vật và độc tố nấm vượt quá giới hạn cho phép, không phù hợp với quy chuẩn và quy định về ATTP, 3 mẫu nhiễm Aflatoxin.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng cho biết, thông tin về việc ớt bột nhiễm Aflatoxin được thông báo sau đợt kiểm tra của Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), Cục An ninh, kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp của Bộ CA.

Trước đó, ngày 17/5, Thanh tra Bộ NN&PTNT có văn bản thông tin về kết quả kiểm tra, xác minh ớt bột khô có chứa chất aflatoxin theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ.

Báo Thanh Niên thông tin, kết quả qua 3 đợt lấy mẫu, đoàn kiểm tra đã lấy tổng cộng 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị để phân tích, phát hiện 95/262 mẫu phân tích vượt ngưỡng dư lượng aflatoxin cho phép, chiếm 36,25%.

Trong số mẫu phát hiện tồn dư aflatoxin, chiếm tỷ lệ nhiều nhất là hộ kinh doanh trong chợ với 48,6%, siêu thị 21,62%, tại cơ sở sản xuất và kho bảo quản là 30,7%.

Theo Bộ NN&PTNT, nguyên nhân chủ yếu khiến ớt bột nhiễm chất có nguy cơ gây ung thư là hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh ớt bột khô có quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm. Nhiều địa phương có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột thường bị nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus… là nguyên nhân chính sinh ra độc tố Aflatoxin. Nếu chế biến và bảo quản không tốt sẽ gây ra vi sinh nấm men, nấm mốc, trong đó có độc tố nấm Aflatoxin gây ung thư. 

Khôi Minh (tổng hợp)