Từ ngày 23/4 TP. Đà Nẵng dừng cách ly người đến từ Hà Nội và TP. HCM. 4 tỉnh điều chỉnh liên quan đến dừng cách ly xã hội.

Theo bản tin trên, VnExpress, quy định được ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch TP. Đà Nẵng, ban hành tối 22/4. Riêng những trường hợp nghi ngờ sẽ được xét nghiệm nCoV và cách ly y tế; người đến từ vùng “nguy cơ cao” phải cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Việc cách ly tập trung những người về từ Hà Nội, TP. HCM được thực hiện từ ngày 5/4.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế, cho biết những người đến từ Hà Nội và TP. HCM kể từ ngày 23/4 sẽ không phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, trừ trường hợp nghi ngờ.

Từ ngày 23/4, Đà Nẵng tiếp tục giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu. Chốt kiểm soát đường bộ ra, vào thành phố dừng hoạt động. Xe bus nội đô, liên tỉnh đến Quảng Nam và Huế tiếp tục dừng.

Ảnh chụp màn hình Lao động.

Thành phố cho tắm biển trở lại nhưng phải đảm bảo không tập trung đông người tại cùng một thời điểm; cho các khách sạn, nhà nghỉ mở cửa đón khách; khuyến khích các cửa hàng kinh doanh ăn uống bán mang về và bán qua mạng, nếu ngồi tại chỗ thì phải giữ khoảng cách 2m.

Đà Nẵng tiếp tục tạm dừng các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người; vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, massage, tham quan bảo tàng, di tích, trò chơi điện tử, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà; thể dục thể hình, khiêu vũ, yoga, bể bơi.

Theo báo Lao động, học sinh, học viên, các trường, trung tâm từ lớp 1 đến lớp 12, học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm, học thêm… đi học lại từ ngày 4/5.

Học sinh mầm non đi học lại từ ngày 11/5, đảm bảo các quy định, điều kiện phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, bố trí giãn cách chỗ ngồi, vệ sinh bề mặt…). ​

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

4 tỉnh điều chỉnh liên quan đến dừng cách ly xã hội

Theo báo Thanh Niên, tối 22/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết từ hôm nay (23/4), cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan nhà nước tại tỉnh đi làm lại bình thường. Các trung tâm hành chính công, bộ phận 1 cửa hoạt động trở lại.

Từ sau 22/4, Quảng Nam không áp dụng cách ly tập trung đối với người đến từ các tỉnh, thành trên toàn quốc; chỉ thực hiện kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và cho cách ly tại nhà (nếu âm tính thì không cần cách ly), kiểm soát chặt chẽ với người đi về từ vùng có nguy cơ cao.

Tại Thanh Hóa, chiều 22/4, ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch tỉnh quyết định, từ 0 giờ ngày 23/4, cho phép dịch vụ vận chuyển hành khách nội tỉnh, dịch vụ cắt tóc, gội đầu, ăn uống, cà phê, giải khát, spa, thể thao trong nhà, nhưng quá trình hoạt động phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tại Hà Tĩnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Cho phép hoạt động các tuyến cố định như xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch trên địa bàn.

Tại cuộc họp ngày 22/4, TP. Cần Thơ quyết định cho mở cửa hoạt động trở lại các loại hình kinh doanh dịch vụ, trừ các lĩnh vực không thiết yếu như các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao công cộng, ca nhạc, sân khấu, rạp chiếu phim, quán bar, quán ăn phục vụ bia, rượu…