Sau 5 tháng thi công, tuyến hầm TBM của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên được robot 300 tấn đào hoàn thành. Đây là đường hầm thứ 2 của tuyến metro ở TP.HCM.

Sáng 29/6, lễ đón máy khoan hầm TBM đường hầm phía Tây của tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được nhà thầu Shimizu – Meada (Nhật Bản) tổ chức, theo Zing.

Máy khoan hầm TBM đã khoan hoàn tất 781 m, lắp đặt 3.900 tấm vỏ hầm. Trước đó, ngày 31/10, máy khoan hầm metro TBM cũng đã hoàn thành khoan đường hầm phía đông với độ dài tương tự.

Việc thi công khó khăn hơn nên khi đào phải rất thận trọng. Nhà thầu có quan trắc và điều chỉnh các thông số vận hành máy thích hợp nên các công trình phía trên đều được đảm bảo an toàn“, đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị cho biết trên VnExpress.

Hầm metro thứ hai của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên về đích sau 5 tháng. (Ảnh: VnExpress)

Dự án metro Bến Thành – Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 8/2012. Dài gần 20 km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương).

Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020. Do Trung ương chậm phân bổ vốn nên thành phố đã 3 lần phải ứng vốn cho các nhà thầu thi công để bảo đảm tiến độ.

TBM là máy khoan nằm ngang, gồm một ống thép dài nhiều kích cỡ, có đường kính bằng đường kính hầm, đủ để chứa thiết bị máy móc hay công nhân vận hành. Đầu ống là khiên đào có gắn các mũi cắt, động cơ làm quay tròn để cắt đất.

Robot TBM dài 70 m, nặng 300 tấn, được sản xuất tại Nhật và trị giá khoảng 4 triệu USD, được chuyển về Việt Nam hồi đầu năm.

Thanh Thanh (TH)