Sau khi xảy ra vụ cháy ở Trung tâm thương mại Đồng Xuân của người Việt ở Berlin, Đức xảy vào trưa 4/7, Bộ Ngoại giao đã phát đi bản tin bảo hộ công dân vào tối cùng ngày.

Liên quan đến vụ cháy xảy ra vào trưa 4/7 (tại Berlin, Đức), Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Lãnh đạo Đại sứ quán đã đến hiện trường để nắm tình hình, thăm hỏi bà con tiểu thương, làm việc với Ban giám đốc của Trung tâm thương mại Đồng Xuân, theo báo Công Lý.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông tin, rất có khả năng không có thương vong về người vì đám cháy đã được dập tắt ngay 2 tiếng sau đó. Hơn nữa kho hàng bị cháy lại nằm tách biệt với khu mua sắm với diện tích khoảng 40.000 m2.

Đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin là: +491625391500 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực kiểm soát đám cháy ở chợ Đồng Xuân tại Berlin. (Ảnh: Công Lý).

Trước đó, vào khoảng 12 giờ trưa ngày 4/7 theo giờ địa phương (17 giờ theo giờ Hà Nội), tại kho chứa hàng thuộc khuôn viên Trung tâm thương mại Đồng Xuân của người Việt ở Berlin. Kho hàng này nằm tách biệt, cách khu vực bán hàng Halle 8 chừng 30 mét, theo Báo Quốc Tế.

Sau đó, có khoảng 50 xe chữa cháy, 2 xe thang và 200 lính cứu hỏa cùng nhiều cảnh sát được huy động để nỗ lực khống chế đám cháy và đảm bảo an ninh trật tự.

Do điểm cháy nằm sâu trong Trung tâm Thương nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Sau hơn 5 giờ chữa cháy và khống chế, tiếp cận từ nhiều phía, đám cháy đã được dập tắt, không để cháy lan sang khác khu vực xung quanh.

Phát biểu trước các phóng viên, Người Phát ngôn lực lượng cứu hỏa Berlin, ông Frederic Finner cho biết, vụ cháy không gây thiệt hại về người và nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân gây cháy.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hiền – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Trung tâm Thương mại Đồng Xuân – nhận định nguyên nhân xảy cháy có thể do những người thuê kho hàng đã bất cẩn trong quá trình dọn dẹp vệ sinh, xử lý rác thải ở khu vực bên ngoài gây cháy và lan sang kho hàng.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cho biết, cơ quan đại diện của Việt Nam tại Đức sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Thương mại Đồng Xuân và Cảnh sát thành phố Berlin để tìm hiểu và làm rõ vụ việc, đồng thời động viên bà con sớm trở lại hoạt động kinh doanh bình thường.

Chợ Đồng Xuân là chợ lớn nhất của cộng đồng người Việt ở Berlin, nằm ở quận Lichtenberg, phía đông thủ đô nước Đức. Chợ gồm 8 dãy nhà cho thuê, mỗi dãy rộng gần 200 m. Chợ gồm khoảng 2.000 cửa hàng buôn bán quần áo, thực phẩm đến đồ điện tử. Nơi đây còn có nhà hàng, tiệm làm tóc, văn phòng luật sư, tư vấn thuế, dịch thuật.

Chợ Đồng Xuân từng xảy ra vụ cháy lớn khiến một nhà kho rộng 7.000 m2 bị thiêu rụi vào tháng 5/2016.

Thanh Thanh

videoinfo__video3.dkn.news||52ab41278__

Ad will display in 09 seconds