Sau 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 14/8, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với cựu đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù về tội “nhận hối lộ” trong vụ án “tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam”.

Theo báo Thanh Niên, HĐXX buộc bị cáo Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ, sung công quỹ nhà nước.

Theo cáo buộc, trên cương vị Trưởng Công an quận Tây Hồ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ, bị cáo Lê biết rõ Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú P. Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội; phạm tội cướp tài sản) đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra, nhưng khi được ông Phùng Văn Bảy (chú họ của Lê) đặt vấn đề, cựu đại tá Lê đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn”, yêu cầu đưa 110 triệu đồng rồi chỉ đạo Châu, Ngọc, Trung thả người.

Sau đó, theo chỉ đạo của Lê, các cán bộ liên quan đã tiến hành cho đối tượng hòa giải, đền bù với bị hại. Vụ việc sai phạm của Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm sau đó không được xử lý theo quy định của pháp luật.

HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo là những người có trình độ, hiểu được nguyên tắc giải quyết vụ án, vụ việc và phải tuân thủ tuyệt đối các giai đoạn tố tụng. Đáng lẽ các bị cáo phải là tấm gương đi đầu trong hoạt động công vụ, nhưng chỉ vì lợi ích vật chất, bị cáo Phùng Anh Lê đã lạm quyền. Các bị cáo còn lại biết việc trả tự do cho Tài là sai, nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo cấp trên.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm tới hoạt động công vụ, ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự và sự trong sạch của nền tư pháp.

Đối với bị cáo Lê, với cương vị của mình, bị cáo đã chiếm hưởng 110 triệu đồng mà ông Bảy đưa. Tuy nhiên, quá trình điều tra và xét xử, bị cáo này không thừa nhận hành vi phạm tội, phủ nhận toàn bộ sự việc nhưng từ hồ sơ vụ án và lời khai của những người liên quan, HĐXX đủ căn cứ xác định Phùng Anh Lê phạm tội nhận hối lộ.

Trước đó, khi bị phía Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) đề nghị tuyên phạt Phùng Anh Lê 9 đến 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Khi nói lời sau cùng, bị cáo Lê kêu oan và nói sẽ kêu oan đến lúc chết, trước khi chết tôi sẽ di chúc cho vợ tôi, các con tôi kêu oan bằng được, bởi đây là danh dự của cả dòng họ.

Có thể bạn quan tâm: