Trần Trung Chí Hiếu – cựu Chủ tịch HĐQT PVTex là người chịu trách nhiệm chính về hoạt động của PVTEX đã cố ý làm trái trong việc đầu tư xây dựng, lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Ngày 2/7, VKSND Tối cao đã truy tố ông Trần Trung Chí Hiếu (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị PVTex) tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (điều 165 Bộ Luật hình sự 1999) và “Nhận hối lộ” (điều 354 Bộ Luật hình sự 2015), theo VnExpress.

Liên quan đến vụ án, ông Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty CP đầu tư xây lắp dầu khí Kinh Bắc – PVC.KBC); Đào Ngọ Hoàng (cựu trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTex) và Vũ Phương Nam (cựu kế toán trưởng PVTex) cũng bị truy tố theo Điều 165.

Trước đó, ông Hiếu đã ký nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư, xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên tại dự án khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng), tổng mức đầu tư gần 320 tỷ đồng với nguồn vốn lấy từ PVTex và vay của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Quá trình thực hiện dự án, Hiếu cùng với tổng giám đốc của công ty là Vũ Đình Duy đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực kinh nghiệm, đồng thời tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng thì Hiếu và Duy cùng ba cấp dưới đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về hợp đồng xây dựng, dẫn đến toàn bộ dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012. Hơn 92 tỷ đồng của nhà nước đầu tư vào dự án đã bị sử dụng sai mục đích gây lãng phí nghiêm trọng.

Ngoài ra, Tuổi Trẻ đưa tin, khi PVTex liên kết thành lập PVTex Kinh Bắc, Hiếu và Duy đã lợi dụng chức vụ của mình ép Đỗ Văn Hồng phải “bôi trơn” cho mỗi người 3 tỷ đồng.

Bị can Hồng cũng khai báo đã phải chi phí cho Duy hơn 8,8 tỷ đồng để sửa nhà, góp cổ phần cho Duy tại một số doanh nghiệp.

Cơ quan chức năng cho rằng hành vi của ông Hồng có dấu hiệu của tội đưa hối lộ song người này đã khai báo trước khi bị phát giác, do đó được miễn trách nhiệm hình sự.

Cựu Chủ tịch PVTex Trần Trung Chí Hiếu bị truy tố tội nhận hối lộ
Vũ Đình Duy hiện đang bỏ trốn ở nước ngoài. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đào Ngọ Hoàng và Vũ Phương Nam bị xác định vai trò đồng phạm, cùng phải chịu trách nhiệm về khoản tiền thiệt hại cho Nhà nước.

Riêng đối với Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTEX đã “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Tuy nhiên, khi cơ quan công an phát hiện hành vi phạm tội thì Duy bỏ trốn nên đã ra quyết định truy nã. Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ vụ án đối với Duy, đến khi nào bắt được sẽ tiếp tục xử lý.

Vũ Loan