Ông Trần Bắc Hà (62 tuổi) cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vừa qua đời khi đang bị tạm giam để điều tra về các sai phạm thời đương chức.

Hôm nay (18/7), nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong.

Ông Trần Bắc Hà. (Ảnh: TTXVN)

Khoảng 6h 30 phút cùng ngày, ông Trần Bắc Hà được chuyển đến Bệnh viện 105 và được xác định “tử vong ngoại viện”  (chết trước khi đến bệnh viện – PV) với nguyên nhân được cho là bị bệnh.

Hiện tại, thi thể ông Hà đang được bảo quản tại phòng lạnh.

Được biết, ông Bắc Hà nhiều năm nay có trọng bệnh về gan và từng chữa trị ở nước ngoài.

Theo một nguồn tin ông Hà đang bị tạm giam trại quân đội tại Sóc Sơn để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

VnExpress thông tin, trước đó ngày 29/11/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà và 3 bị can liên quan đến vụ án “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng BIDV theo quy định tại điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cùng bị khởi tố với ông Hà ở thời điểm đó còn có các bị can Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Ông Trần Bắc Hà cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Ông Hà làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) từ năm 1981, làm Chủ tịch HĐQT năm 2008, nghỉ hưu tháng 9/2016. Hơn 8 năm giữ chức Chủ tịch, ông Hà được cho là có vai trò “đặc biệt quan trọng” với BIDV.

Theo BBC, con trai duy nhất ông Bắc Hà là ông Trần Duy Tùng cũng bị mới bị bắt và khởi tố hồi tháng Ba năm nay (2019).

Ông Tùng là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn An Phú, bị bắt vì liên quan vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Ngân hàng BIDV và Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà.

Ông Tùng cũng giữ chức Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn, nhưng xin từ chức vào tháng 7/2017.

Mới đây, nhà chức trách đã yêu cầu thanh tra lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn – Giai đoạn ông Tùng là Thành viên HĐQT.

Video xem thêm: Chủ tịch Trung Quốc gặp sức ép xét xử người tiền nhiệm khi tới Pháp

videoinfo__video3.dkn.news||f5aec4e22__

Ad will display in 09 seconds