Thấy chiếc túi màu đen động đậy tại một con phố thuộc quận Ba Đình (Hà Nội), 3 người đàn ông chạy lại mở bao nilon ra thì phát hiện em bé còn nguyên vẹn tay chân, tình trạng đang rất nguy kịch, dấu hiệu sống rất yếu ớt.

Trên báo Người lao động, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (TP. Hà Nội) ngày 13/9 cho biết, sau những nỗ lực chăm sóc, điều trị, các bác sĩ Khoa Sơ sinh đã cứu sống 1 thai nhi bị phá bỏ.

Theo bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thai nhi được đưa vào viện cấp cứu lúc 20 giờ ngày 4/7, do một nhóm thiện nguyện đưa ra từ cơ sở nạo, phá thai ở Hà Nội sau khi mới chào đời khoảng 30 phút. Nhóm thiện nguyện cứu bé đã đặt tên em là Nguyễn Bình An.

Theo VnExpress, nhóm thiện nguyện cứu bé Bình An trên 3 người là Minh Trinh, Trần Hiển, Huấn Nguyễn. Theo đó những người tốt bụng này đã đi khắp nơi, các khu phố tìm ở những điểm tập trung rác, nhặt những em bé sơ sinh bị vứt bỏ. Họ làm công việc này đã 7 năm rồi.

Hôm ấy ngày 4/7, như thường nhật họ lên đường tím kiếm những thai nhi bị bỏ rơi, đến tối cùng ngày họ đi qua con phố thuộc quận Ba Đình. 3 người bỗng nhìn thấy túi nilon đặt cạnh thùng rác khu tập trung, không được buộc chặt, có gì đó động đậy bên trong.

“Khi phát hiện chúng tối nghi là chuột, hai là cơ sở nạo phá thai vứt ra ngoài” Minh Tinh trưởng nhóm thiện nguyện cho biết. Anh là bác sỹ chuyên khoa răng 14 năm.

Dừng xe máy cả 3 chạy lại mở chiếc túi nilon, nhận ra một em bé còn nguyên vẹn tay chân, tình trạng đang rất nguy kịch, dấu hiệu sống rất yếu ớt.

Anh Tinh nhanh chóng ôm bé vào lòng ủ ấm. Trên hai xe máy của họ trang bị sẵn bộ bóp oxy cấp cứu, khăn sạch, bằng kinh nghiệm cứu vớt những bé bị bỏ rơi, cả 3 cùng tiến hành thao tác cấp cứu, một người vừa bóp bóp, một người vừa ấn ngực bé để hồi sức cấp cứu cho tim đập, người búng vào chân để cho bé khóc.

Cùng lúc họ gọi taxi đưa bé đến Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu. Bé được đưa đến Bệnh viện lúc 18h tối. Tuy nhiên trên đường đến Bệnh viện bé đã ngừng tim, ngừng thở.

Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn tiếp nhận cấp cứu, xác định bé đẻ non khoảng 31 tuần thai, cân nặng lúc vào viện được 1,6kg, tình trạng rất nguy kịch. Sau 4 giờ bé diễn biến xấu hơn, huyết áp tụt mạch khó bắt.

“Suốt khoảng thời gian đó, cả nhóm tôi vẫn luôn ngồi bên ngoài phòng cấp cứu cầu nguyện cho con” Minh Tinh cho biết. May mắn cuối cùng bé đã qua cơn nguy kịch.

Công việc của nhóm thường bắt đầu từ 19h hàng ngày, đến 2-3h sáng, đi dọc các con phố, vòng quanh các phòng khám sản khoa, xem những phòng khám nào đang mở cửa, hoạt động. Họ cũng chực chờ trước của phòng khám sản khoa, hoặc ở bãi rác.

Minh chia sẻ, 7 năm làm công việc này, 100 bé sơ sinh được nhóm của minh cứu sống, hàng tháng chôn cất 700-800 bé.

Anh nhận định “em bé được phát hiện và chuyển vào Bệnh viện Xanh Pôn ngày 4/7 là rất may mắn khi được các bác sĩ cứu sống. Lúc biết tin bé qua cơn nguy kịch, cả nhóm thực sự rất hạnh phúc” Minh Tinh chia sẻ.

Đến nay, sau hơn 2 tháng điều trị, bé đã có thể tự bú, tự ăn, không phải thở oxy, không phải điều trị bằng thuốc.