Sau khi chấp hành 19 tháng tù của TAND tỉnh Hoà Bình và cải tạo tốt, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương (35 tuổi, từng là bác sĩ thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) đã trở về đoàn tụ với gia đình.

Ngày 21/1, trên MXH lan truyền bức ảnh cựu bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình Hoàng Công Lương mặc áo khoác, tay xách đồ, chia tay bạn tù và đi ra từ cổng trại giam.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Liên quan đến vụ việc này, ông Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình (chú ruột của ông Hoàng Công Lương) cho biết, Lương đã mãn hạn tù và trở về với gia đình.

Chiều 21/1, trao đổi với Thanh Niên, luật sư Hoàng Văn Hướng của Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (thuộc đoàn Luật sư TP. Hà Nội), là người từng bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cựu Bác sĩ Hoàng Công Lương cho biết, sáng cùng ngày, thân chủ của ông đã được ra tù, trở về với gia đình trước thời hạn.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Theo luật sư Hướng, sau phiên phúc thẩm, bác sĩ Lương nhận mức án 30 tháng tù giam và được đưa về Phân trại cải tạo Bắc Phong (H.Cao Phong, Hòa Bình; thuộc trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) để chấp hành án.

Sau khi chấp hành 19 tháng tù, nhận thấy bác sĩ Lương cải tạo tốt, gia đình có công với cách mạng và 9 bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bác sĩ Lương; bên cạnh đó bác sĩ Lương cũng phạm tội “vô ý làm chết người”, ít nghiêm trọng nên đã được ân xá, trở về với gia đình, xã hội.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Trước đó, ngày 19/6/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình chấp nhận kháng cáo, tuyên án phúc thẩm 30 tháng tù (án sơ thẩm 42 tháng tù) đối với bác sĩ Hoàng Công Lương về tội “vô ý làm chết người”.

Theo bản án, bị cáo Lương là bác sĩ điều trị có chứng chỉ hành nghề và được đào tạo về chuyên môn thận nhân tạo. Lương cũng được lãnh đạo giao trách nhiệm chuyên môn ở đơn nguyên thận nhân tạo. Theo quy chế khoa lọc máu, bị cáo này không phải chịu trách nhiệm nguồn nước nhưng buộc phải biết rõ tầm quan trọng của nước trong chạy thận.

Lương biết việc sửa chữa hệ thống RO số 2 vào ngày 28/5/2017 song khi chưa được ai bàn giao, chưa biết hệ thống nước đã đảm bảo an toàn hay chưa mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo, Lương đã đưa hệ thống vào chạy thận gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 9 người chết.

Ngoài bị cáo Lương, tòa phúc thẩm cũng tuyên 4 bị cáo: Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện Hoà Bình),Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư), Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc bệnh Hoà Bình) cùng 30 tháng tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Cùng phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, nhưng Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty Thiên Sơn) được giảm nhẹ một phần hình phạt, nhận án 24 tháng tù và cho hưởng án treo.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới