Tại bệnh viện, người thân bệnh nhi mang giường xếp, ghế xếp, võng xếp, chiếu,… đặt la liệt từ trong phòng bệnh ra đến hành lang tại hầu hết các Khoa để chợp mắt qua đêm.

Sáng 13/10, Kênh 14 đưa tin, Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện có hơn 100 bệnh nhi đang điều trị tay chân miệng và không may đã có 2 bé tử vong khiến nhiều cha mẹ càng thêm lo lắng. Do phòng bệnh quá tải, hàng trăm người lớn và trẻ em phải trải chiếu, mắc võng nằm la liệt ngoài hành lang.

Trước đó ngày 11/10, một bức ảnh chụp về tình trạng quá tải ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 quận 1, TP. HCM) khiến nhiều người xót xa. Trong ảnh, các bé đang bệnh mà không có phòng để nằm điều trị, phải nằm hành lang cùng với cha mẹ.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội (trái) và hình ảnh thực tế (phải). (Ảnh: Kênh 14)

Tuy nhiên, bức ảnh trên được chụp tại dãy hành lang của khoa Nội Tổng Hợp của BV Nhi Đồng 2 chứ không phải Khoa Nhiễm nơi đang điều trị các bé bị bệnh tay chân miệng. Thực tế theo ghi nhận, Khoa Nhiễm cũng hiện đang điều trị cho cả trăm bệnh nhi bị bệnh tay chân miệng.

Một góc hành lang của Khoa Nhiễm được mắc màn dày đặc, không còn lối đi. (Ảnh: Kênh 14)

Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, hơn một tháng nay, dãy hành lang trước phòng khám của Khoa Nhiễm – Thần kinh đông đúc phụ huynh đưa con em tới khám bệnh sởi và tay chân miệng. Báo VnExpress cho biết, Khoa Nhiễm đang điều trị 155 trẻ tay chân miệng, 20 bé bệnh sởi.

Đưa cháu ngoại 2 tuổi từ Tây Ninh lên thành phố tối 10/10, ông Lương Sơn Thanh kể: “Cháu tôi bị tay chân miệng đã 4 ngày nay. Các bác sĩ ở Bệnh viện Trảng Bàng khuyên phải đưa cháu xuống Sài Gòn điều trị nên cả gia đình mang theo đồ sinh hoạt cá nhân, cùng vào viện chăm sóc cháu”.

Trong phòng cấp cứu, các bệnh nhi tay chân miệng được bố trí nằm ghép và cố định vào giường để tránh kích thích.(Ảnh: VnExpress)

Bác sĩ Hạnh Đan cho biết, những ngày này bệnh nhân tăng cao nên y bác sĩ và ca trực cũng tăng cường luân phiên. Trung bình một ca trực có 2 bác sĩ, 5 điều dưỡng và một hộ lý.

Trên giường bệnh dài hơn 1,5 m, bé Như Ý (2 tuổi, phải) được bố trí nằm ghép với bé trai cùng tuổi. (Ảnh: VnExpress)

Bé Nguyễn Lê Hoàng Khang (6 tháng tuổi) được điều trị tại phòng cấp cứu đặc biệt. “Bé nhập viện trong tình trạng bị sốt, ho và nổi phát ban. Tôi lo lắm vì thấy bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, dù đã 4 ngày rồi. Các bác sĩ nói phải tiếp tục theo dõi, điều trị”, chị Thùy Linh (huyện Bình Chánh, mẹ bé Khang) kể.

Bé Nguyễn Lê Hoàng Khang (6 tháng tuổi) được điều trị tại phòng cấp cứu đặc biệt. (Ảnh: VnExpress)

Đến 23h, khu vực phòng cấp cứu vẫn sáng đèn. “Mỗi ca trực kéo dài 10-16 giờ, khá mệt mỏi và căng thẳng, nhất là vào mùa cao điểm dịch bệnh như hiện nay”, chị Kim Huệ gắn bó với nghề điều dưỡng hơn 20 năm, chia sẻ.

Các điều dưỡng tất bật chuẩn bị dụng cụ y tế cho kíp trực đêm. (Ảnh: VnExpress)

Trên eva.vn, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm –Thần Kinh, BV Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh viện trong thời điểm cuối tháng 9 và đầu tháng 10 liên tục tiếp nhận hàng trăm bệnh nhi chân tay miệng, có đợt ngày cao điểm tiếp nhận gần 230 trẻ nhập viện, thăm khám.

Chưa hết, bệnh sởi cũng “té nước theo mưa” khiến khoa Nhiễm – Thần Kinh trở nên quá tải. Do bệnh sởi và chân tay miệng  không thể ở cùng, dễ bị lây nhiễm chéo nên phải cần 2 khu cách ly riêng biệt.

Khung cảnh hành lang bệnh viện chật kín người thân bệnh nhi trải chiếu nằm la liệt. (Ảnh: Eva)

Lý giải nguyên nhân bệnh chân tay miệng năm nay tăng đột biến, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng, do chủng virus EV71 quay lại trong khi trẻ lại chưa có miễn dịch với virus đó. Sự quay lại của virus này có tính chu kỳ, khó dự đoán nên việc các bác sĩ cần làm bây giờ là kiểm soát dịch.

Bác sĩ Phạm Ngọc Tường Vi chia sẻ, tình hình năm nay được đánh giá ngang với trận dịch năm 2011 về số lượng bệnh nhân. “Bác sĩ chúng tôi vất vả khi phải trực và khám liên tục trong 16 tiếng cho gần 200 bệnh nhân. Chưa hết, các bé bị nặng ở cấp độ III, IV phải theo dõi thăm khám theo từng giờ”, bác sĩ Vi nói.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM, từ cuối tháng 9, số ca bệnh tay chân miệng nhập viện ở thành phố gia tăng nhanh, số ca nhập viện từ các tỉnh cũng tăng nhanh chóng so với trước. 9 tháng đầu năm thành phố ghi nhận 3.568 trường hợp tay chân miệng, 111 ca mắc sởi.

Để phòng bệnh sởi, ngành y tế TP. HCM khuyến cáo phụ huynh thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ bằng nước và xà phòng. Người chăm sóc trẻ cũng phải rửa tay thường xuyên để không lây bệnh cho trẻ. Che miệng che mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy, bỏ khăn vào thùng rác. Trẻ có triệu chứng sốt, ho, mắt đỏ, phát ban cần đến khám ngay tại cơ sở y tế. Hạn chế để trẻ tiếp xúc với người có triệu chứng đường hô hấp hoặc sốt hay phát ban.

Thế Tam (tổng hợp)