Cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện đơn vị này đang điều tra về một vụ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông.

Theo báo Người Lao Động, khoảng 9 giờ ngày 6/1, ông Nguyễn Văn Triệu (sinh năm 1938; ngụ khu phố 2, thị trấn Vàm Láng) nhận cuộc gọi điện thoại số 88225389215 từ một phụ nữ.

Người phụ nữ này tự xưng là “thiếu tá Trần Thị Hiền, cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang”. “Bà Hiền” nói ông Triệu bị một người tên Hoàng A Phúc (không nói rõ năm sinh, địa chỉ) sử dụng tên và chứng minh nhân dân của ông Triệu để rút số tiền 3 tỷ đồng. Phúc đang bị Công an TP. Hà Nội truy nã.

“Thiếu tá Hiền” yêu cầu ông Triệu phối hợp bắt giữ tội phạm bằng cách chuyển số tiền 900 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của Hoàng A Phúc để khi Phúc đi rút tiền thì công an sẽ bắt giữ.
Tin lời, ông Triệu rút 890 triệu đồng từ tài khoản tiết kiệm cá nhân chuyển vào số tài khoản trên.

Sau đó, ông Triệu nghi ngờ lừa đảo nên đến khoảng 21 giờ cùng ngày, ông đến cơ quan chức năng để trình báo vụ việc.

Trường hợp giả danh làm công an, tòa án… gọi điện lừa tiền những người nhẹ dạ cả tin, đặc biệt là các cụ già đã xảy ra không ít lần.

Đơn cử trường hợp được báo Hà Nội Mới đưa tin vào ngày 16/3/2018, bà Lam (tên nạn nhân đã được thay đổi), 75 tuổi, trú quận Tây Hồ đã nhận nhận được điện thoại của người lạ tự xưng công an TP.HCM, cho biết đang điều tra vụ án về ma túy liên quan đến bà.

Cụ bà hoảng hốt thanh minh thì được “cán bộ công an” cho hay, phải chuyển tiền vào tài khoản do họ cung cấp để phục vụ điều tra, khi nào xác minh không liên quan sẽ trả lại. Trong vòng ba ngày từ 16/3 đến 19/3, theo chỉ dẫn, bà Lam đã chuyển 6,1 tỷ đồng vào bốn tài khoản ở nhiều ngân hàng khác nhau. Sau đó, cụ bà mới biết bị lừa.

Ngày 11/4/2018, cũng với thủ đoạn tương tự, một nạn nhân ở phố Tân Mai, quận Hoàng Mai nhận được điện thoại giả danh công an, yêu cầu chuyển hơn 1,1 tỷ đồng… Một nạn nhân khác cũng bị lừa khi nhận điện thoại và chuyển 260 triệu đồng cho chúng.