Thấy thị trường bất động sản tại Đà Nẵng đầu tư sinh lời cao, ông Đặng Huy Biền (82 tuổi, TP. HCM) đã làm giả các tài liệu về chủ sở hữu để lừa bán nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Ngày 4/7, công an TP. Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố ông Đặng Huy Biền (82 tuổi) trú tại TP. HCM về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Tuổi Trẻ.

Trước đó, ông Biền đã làm giả tài liệu của các lô đất tại dự án Khu phức hợp đô thị thương mại và dịch vụ Royal Era 1 tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn để lừa bán cho người có nhu cầu mua nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Ông Biền đã làm giả thông báo của ông Văn Hữu Chiến – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giai đoạn trước năm 2017, với nội dung chấp thuận để chủ đầu tư dự án Royal Era 1 là ông Đặng Huy Biền, tên giao dịch là Hoàng Joseph, thay đổi kiến trúc tổng thể.

Đồng thời làm giả hợp đồng chuyển nhượng 10.420 m2 đất của dự án trên, 3 biên bản giao nhận tiền cọc với tổng số tiền hơn 333 tỷ đồng với công ty Phương Trang.

Cụ ông 82 tuổi giả chữ ký cựu Chủ tịch Đà Nẵng để lừa bán đất "ảo" trăm tỷ
Ông Đặng Huy Biền và thông báo giả cựu chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Với các giấy tờ giả có được, khoảng tháng 5/2017, ông Biền đã đưa ông Lê Minh Hoàng (Đà Nẵng), xem các giấy tờ về dự án mà ông Biền là chủ sở hữu của nhiều lô đất và muốn chuyển nhượng lại.

Ông Hoàng lập tức đồng ý mua 29 lô đất do thấy giá thấp hơn thị trường và ông này đã giao cho Biền 1,8 tỷ đồng.

Báo Pháp Luật TP. HCM đưa tin, ông Biền đã dùng ông Hoàng để tìm người mua các lô đất theo giấy tờ giả của mình. Ông Biền ký giấy ủy quyền cho ông Hoàng được thỏa thuận giá, được nhận cọc nhưng không được ký hợp đồng chuyển nhượng.

Với giấy ủy quyền này, ông Hoàng đã nhận tiền đặt cọc của 9 người với tổng số tiền hơn 32,5 tỷ đồng. Trong đó, ông Hoàng đã nhận tiền cọc của ông N.N.T (Quảng Trị) 2,6 tỷ đồng; ông Đ.V.B (Hà Nội) 6 tỷ đồng; bà Đ.T.T.H (Hà Nội) 2,7 tỷ đồng.

Theo cơ quan chức năng, dự án khu phức hợp đô thị thương mại và dịch vụ Royal Era 1 gồm 91 lô đất, được UBND TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng lô cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sơn Trà – Điện Ngọc. Công ty này không bán cho ông Biền bất kỳ lô nào.

Quá trình điều tra, công an phát hiện ông Biền còn làm giả nhiều giấy tờ liên quan đến một dự án san lấp trị giá 1.000 tỷ đồng tại TP. HCM.

Vũ Loan