Từ ngày 1/2, Công an TP. Hạ Long (Quảng Ninh) đã thực hiện việc dán thông báo vi phạm lên phương tiện đỗ trái phép để phạt nguội.

Báo Người Lao Động cho biết, bắt đầu từ tháng 2, CSGT TP. Hạ Long tiến hành ghi lại hình ảnh và dán thông báo trên xe ôtô đỗ trái quy định ở lòng đường, hè, phố, trên các đường giao nhau, chợ, trường học… trên địa bàn.

Sau 2 tuần triển khai việc dán thông báo vi phạm trên xe đỗ trái phép để phạt nguội, tình trạng đỗ xe không đúng quy định đã giảm rõ nét, có hơn 170 trường hợp bị xử lý.

Thông báo dán trên các phương tiện vi phạm sẽ nêu rõ ngày, giờ, địa điểm phương tiện vi phạm, đồng thời yêu cầu người điều khiển phương tiện đến trụ sở để xử lý theo quy định.

Công an TP. Hạ Long sẽ thông báo, cung cấp bằng văn bản (thời gian, biển kiểm soát, lỗi vi phạm), hình ảnh cụ thể ôtô vi phạm cho các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc, chủ phương tiện khi đến đăng kiểm sẽ bị từ chối đăng kiểm. Chỉ khi nào có xác nhận của cơ quan Công an đã thực hiện việc xử lý theo quy định, xe mới được cơ quan kiểm định.

Thiếu tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội CSGT TP. Hạ Long cho báo Giao Thông biết: “Ôtô đỗ sai quy định là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trong khu vực nội thị.”

“Việc xử lý triệt để tình trạng này gặp nhiều khó khăn bởi hành vi trốn tránh của người vi phạm, cũng như lực lượng chức năng còn thiếu các thiết bị cưỡng chế. Nhiều trường hợp, khi lực lượng chức năng phát hiện kiểm tra, chủ phương tiện vi phạm cố tình không hợp tác, né tránh”, ông Hòa nói.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Sang, Tổ trưởng Tổ công tác Đội CSGT TP. Hạ Long, phương pháp ghi nhận hình ảnh và dán giấy thông báo phạt nguội giúp CSGT tiết kiệm thời gian mà không mất công cẩu kéo phương tiện về trụ sở như trước.

Anh T. – một chủ phương tiện bị xử phạt nguội vì dừng, đỗ xe không đúng quy định cho biết, phạt nguội bằng hình ảnh và có thông báo trực tiếp dán trên xe sẽ giảm được nhiều tiêu cực trong ngành CSGT vì mọi thứ minh bạch, công khai, khó ai có thể can thiệp. Cũng vì thế mà người tham gia giao thông sẽ có ý thức hơn.