Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định, việc xả nước là đúng quy trình, đảm bảo thoát nước mùa mưa.

Báo Dân Việt cho biết, chiều 17/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Thoát nước Hà Nội) đã có phản hồi chính thức về thông tin đơn vị này xả nước hồ Tây ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) – đơn vị thử nghiệm công nghệ nano-Bioreator.

Cụ thể, thực hiện văn bản số 3193 ngày 17/4/2019 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc thống nhất mực nước khống chế các sông, hồ điều hòa trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2019 phục vụ thoát nước đô thị, mực nước khống chế vào mùa mưa của Hồ Tây được quy định từ 5.60-5.70m.

Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định việc xả nước hồ Tây là đúng quy trình. (Ảnh: ANTĐ)

Tại thời điểm ngày 9/7/2019 (ngày công ty Thoát nước Hà Nội bắt đầu xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch), mực nước hồ Tây đo được là 5.96 m vượt (0,26-0,36m) so với mực nước quy định.

Theo báo ANTĐ, để đảm bảo thoát nước, chống úng ngập cho khu vực xung quanh hồ Tây, việc đưa mực nước Hồ Tây về mực nước khống chế là cần thiết. Do vậy từ ngày 09/7 đến 11/7/2019 Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tiến hành hạ mực nước hồ Tây về mực nước không chế.

Công nghệ Nano-Bioreactor được các chuyên gia Nhật Bản đưa vào thử nghiệm trên sông Tô Lịch từ giữa tháng 5 vừa qua. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước đó như báo Người Lao Động đưa tin, ngày 16/7, Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản có công văn gửi Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hà Nội cùng các sở, ngành, đơn vị có liên quan về việc lùi thời gian thí điểm thêm 2 tháng tới ngày 17/9 (đây là dự kiến, tùy tình hình nếu có thể rút ngắn hơn).

Theo công văn, tổ chức này đã thực hiện dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Công việc triển khai dự án, kết quả bước đầu rất khả quan dưới cả góc độ kỹ thuật và thực tế cảm nhận của người dân sống cạnh khu thí điểm.

Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết sau thời gian thử nghiệm bằng công nghệ Nhật Bản ở sông Tô Lịch đã có những kết quả khả quan. (Ảnh: Người Lao Động)

Tuy nhiên, vào ngày 9/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch do mực nước của hồ Tây đang cao hơn quy định khoảng 25 cm. Trong 3 ngày từ 9/7 đến 12/7, khoảng hơn 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây đã được xả vào trực tiếp đầu nguồn sông Tô Lịch, nơi có khu thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch của dự án tổ chức này.

Toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua đã bị cuốn trôi và không còn ở khu 300 m để đánh giá nữa. Do vậy, gần như các chuyên gia sẽ phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi thì lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm mới chính xác.

videoinfo__video3.dkn.news||c4764fc7f__

Ad will display in 09 seconds

Sông Tô Lịch đoạn được thử nghiệm xử lý bằng công nghệ Nhật Bản. (Video: Người Lao Động)