Chiều 16/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu không để người dân tự ý rời tỉnh, thành phố nơi đang thực hiện giãn cách; trường hợp có người dân cần thiết phải về quê thì sẽ được tổ chức đưa đón an toàn, chu đáo.

Theo công điện được báo Thanh Niên đăng tải, trước tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng yêu cầu:

Tiếp tục tranh thủ thời gian, tập trung cao độ chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương nhất việc xét nghiệm, bóc tách hết F0 (riêng đối với một số khu vực ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An thực hiện theo chỉ đạo của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ).

Nhất thiết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế. Có chính sách hỗ trợ thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm… để người dân yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Không để người dân tự ý rời tỉnh, thành phố nơi đang thực hiện giãn cách về quê; trường hợp cá biệt có người tự ý về quê, đã qua địa bàn tỉnh khác, thì các tỉnh phải thống nhất việc tiếp nhận, quản lý đảm bảo an toàn. Nếu chưa đưa đón về quê được thì giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo tiếp nhận đưa vào các cơ sở cách ly do quân đội quản lý.

Thống nhất với các địa phương liên quan tổ chức đưa đón người dân cần thiết phải về quê thật an toàn, chu đáo. Đặc biệt lưu ý ưu tiên đưa đón phụ nữ mang thai gần kỳ sinh nở, phụ nữ nuôi con nhỏ. Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn.

Người dân ùn ùn rời TP.HCM (ảnh: Facebook).

Theo VnExpress, trước đó tại TP.HCM, nhiều người ở các tỉnh thành trên cả nước bị kẹt lại vì liên tục giãn cách xã hội kiến cuộc sống khó khăn như hết tiền, chủ nhà trọ không giảm giá,… khi nge tin thành phố giãn cách thêm một tháng, nhiều người chạy xe máy chở valy, nhu yếu phẩm, về quê.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân sống ở thành phố tự chạy xe máy về quê trong đợt dịch thứ tư. Hơn 20 ngày trước, nhiều người gặp khó khăn đã rủ nhau chạy xe máy từng đoàn về quê với quãng đường cả nghìn km.

Có thể bạn quan tâm: