Chiều nay 10/10, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã ký thay Thủ tướng Chính phủ, ban hành công điện khẩn gửi các Bộ, ngành T.Ư, chính quyền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên, chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai nguy hiểm, nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ dự báo xảy ra liên tiếp trong những ngày tới, theo Thanh Niên.

Trong công điện, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng kết hợp với không khí lạnh đã gây mưa to đến rất to ở các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp trũng, ven sông.

Trong khi đó, cơn bão KOMPASU ở vùng biển Philippines dự kiến trong đêm mai 11/10 sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8 có tốc độ di chuyển nhanh, sức gió mạnh nhất trên biển có thể tới cấp 10 – 11, giật cấp 13. Bão số 8 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, gây gió mạnh, mưa lớn tại Bắc bộ, bắc và trung Trung bộ trong một vài ngày tới.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đây là tình huống thiên tại nguy hiểm liên tiếp, nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ. Trong khi đó, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp ở một số địa phương. Nhiều người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc qua khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ, ngập lụt, sạt lở đất.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biễn thời tiết, chủ động các biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, nhà nước; giảm thiểu thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Trong đó, UBND các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà triển khai các phương án ứng phó mưa lũ, ngập lụt và sẵn sàng cho tình huống bị chia cắt, cô lập cục bộ; triển khai phương án bảo vệ đê điều, hồ đập; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục khi có sự cố.

Các địa phương và các Bộ, ngành có liên quan khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển qua vùng bị ảnh hưởng của bão, lũ, triển khai phương án hỗ trợ những người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc.

Sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ thu hoạch lúa và hoa màu; sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Vận hành đảm bảo an toàn hồ đập thuỷ điện phải phối hợp với chính quyền cơ sở thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống phải xả lũ khẩn cấp.

Tin cuối cùng về cơn bão số 7

Chiều nay (10/10), áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định và suy yếu thành vùng áp thấp.

Hồi 16 giờ, vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, suy yếu và tan dần.

Mưa lớn, gió mạnh trên biển còn duy trì do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh tăng cường; cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cần chú ý theo dõi trong các bản tin cảnh báo mưa lớn, tin gió mùa đông bắc và tin gió mạnh, sóng lớn trên biển tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: